Ngày 7/12, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã có Công văn số 21391/SYT-NVY về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 lần thứ 4 gửi các đơn vị y tế trên địa bàn.

Song song với việc điều chỉnh phân tầng điều trị, Sở Y tế Hà Nội cũng ban hành hướng dẫn mới về quản lý, điều trị và chăm sóc F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

Theo đó, các bệnh nhân Covid-19 được cho phép điều trị tại nhà phải đáp ứng các điều kiện sau: về lâm sàng không có triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ là sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp, giảm vị giác, khứu giác…; SpO2 bằng hoặc trên 96%, nhịp thở dưới hoặc bằng 20 lần/phút; có khả năng tự chăm sóc bản thân.

Về độ tuổi, các F0 được điều trị tại nhà là những người từ hơn 3 tháng tuổi và dưới hoặc bằng 49 tuổi. Ngoài ra, đối tượng F0 này chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine; không mang thai.

Khi điều trị tại nhà, các F0 cần chuẩn bị các điều kiện sau: Lưu số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, số điện thoại của nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe; thống nhất với cả gia đình về vùng không gian dành riêng cho người nhiễm; chuẩn bị khẩu trang y tế dùng 1 lần, găng tay y tế sạch, dung dịch sát khuẩn…

Các phương tiện cần có cho việc điều trị tại nhà gồm: Nhiệt kế, máy đo độ bão hòa oxy đầu ngón tay (SpO2); máy đo huyết áp; điện thoại hoặc máy tính để liên lạc với nhân viên y tế; thùng rác thải y tế; túi thuốc điều trị tại nhà; có người thân chăm sóc.

Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, khi cách ly, điều trị tại nhà, F0 không được tự ý rời phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Đồng thời, họ không sử dụng chung vật dụng với người khác; không ăn uống cùng người khác; không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi. Trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và khi chăm sóc.

Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, khi điều trị tại nhà, nếu các F0 có các dấu hiệu: Khó thở, thở hụt hơi, hoặc ở trẻ em có dấu hiệu thở bất thường; nhịp thở tăng; SpO2 < 96%; mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút; đau tức ngực thường xuyên; tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt… thì cần liên hệ ngay với nhân viên y tế.