Nội soi bốc hơi bằng laser: Giải pháp hiệu quả điều trị tiền liệt tuyến

[VOV2] - U phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh phổ biến, gây nhiều phiền muộn cho nam giới, đặc biệt là độ tuổi sau 50. Với phương pháp mới nội soi bốc hơi bằng laser, điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt không còn là gánh nặng.

Phạm Trang

Khi mới sinh tuyến tiền liệt nhỏ bằng hạt đậu và đạt tới kích cỡ ổn định khi trưởng thành, tuy nhiên khi càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt thay đổi kích thước. Phì đại tuyến tiền liệt có nghĩa tuyến tiền liệt bị gia tăng kích thước bất thường, gây khó chịu cho người bệnh ở khu vực xung quang bàng quang, đường tiểu. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần 60% nam giới ở tuổi 60 mắc bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, có số này ở độ tuổi trên 80 là 90%. BS Nguyễn Hồng Long, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị: triệu chứng của phì đại lành tính tuyến tiền liệt là đi tiểu không hết, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, tiểu phải gắng sức, đi tiểu nhiều lần…

Trước đây, khi nội soi đường tiết niệu chưa phát triển thì mổ mở là phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt duy nhất. Người bệnh phải trải qua phẫu thuật nặng nề với nhiều nguy cơ biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, thời gian phục hồi lâu. Tuy nhiên xu thế phát triển mạnh mẽ của các kĩ thuật can thiệp ít xâm lấn đã mang tới các phương pháp điều trị mới hiệu quả trong đó phải kể đến nội soi bốc hơi tuyến tiền liệt bằng laser.

BS Long cho biết thêm: để thực hiện kỹ thuật này, máy nội soi được luồn qua đường tiểu tự nhiên của người bệnh nên không có vết mổ, an toàn, nguy cơ chảy máu thấp. Phẫu thuật nội soi sử dụng dung dịch NaCl 0,9% đẳng trương làm dịch rửa nên tránh được hội chứng nội soi, hạn chế các tai biến như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, rối loạn điện giải…

"Những phương pháp can thiệp ít xâm lấn này giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu tiềm ẩn nhiều tai biến chảy máu, nhiễm trùng; đảm bảo loại bỏ triệt để khối u, tỷ lệ tái phát thấp. Do đó kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao và bệnh nhân lớn tuổi” - BS Long thông tin.

Sau 2 năm triển khai phương pháp nội soi bốc hơi bằng laser, các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị đã điều trị bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt, u tuyến tiền liệt cho gần 50 trường hợp. Theo dõi và đánh giá kết quả, BS Nguyễn Hồng Long cho biết: tất cả bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Long cũng khuyến cáo: để biết bệnh lý tuyến tiền liệt có cần phẫu thuật hay không, người bệnh khi có dấu hiệu bí tiểu hoặc tiểu nhiều lần, tiểu ra máu…cần tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính……Trên cơ sở đó, các bác sĩ xác định khối lượng, kích thước tuyến tiền liệt để quyết định phương pháp điều trị thích hợp./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục