Khi tập luyện thể dục thể thao, nhiệt độ cơ thể tăng cao và mồ hôi sẽ chảy ra giúp cân bằng thân nhiệt. Hiện tượng toát mồ hôi không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn gây thất thoát một lượng đang kể các chất điện giải như natri, canxi, kali, magie…Để bù lại lượng mồ hôi đã mất, nhiều người chỉ dùng loại nước lọc thông thường.

Theo các chuyên gia về y học thể thao, khi tập luyện thể dục thể thao, nước lọc là một sự lựa chọn tốt để bù nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước lọc, cơ thể dễ xảy ra tình trạng mất cân bằng điện giải, hay còn được gọi là nhiễm độc nước. Vì thế, để giảm nguy cơ này, chúng ta nên sử dụng hợp lý giữa nước lọc và các loại đồ uống thể thao hoặc nước có bổ sung các chất điện giải.

PGS-TS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, nước uống thể thao là đồ uống chứa carbohydrate – giúp bổ sung năng lượng và các chất điện giải, vitamin, khoáng chất – giúp giúp cơ thể giảm mệt mỏi, điều hòa nhịp tim, dành cho vận động viên thi đấu thể thao hoặc người luyện tập thể thao với cường độ vừa và mạnh.

PGS-TS Võ Tường Kha hướng dẫn, trong suốt quá trình luyện tập, trước, trong và sau khi chơi thể thao, chúng ta cần luôn luôn chú ý bổ sung nước đầy đủ cho cho cơ thể. Nguyên tắc là cần bù nước mọi lúc, mọi nơi. Trước khi chơi thể thao thì nên uống một cốc nước để dự phòng mất nước; trong khi tập luyện thì cứ 15 phút uống 1 lần với lượng nước từ 100 -200ml. Đặc biệt, trong quá trình chơi thể thao thì nên uốn loại nước có bổ sung năng lượng và các chất điện giải. Sau khi chơi thể thao cũng cần bù nước và có chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối để bù lại năng lượng đã tiêu hao.

Người béo phì, người muốn giảm cân vẫn có thể sử dụng nước thể thao trong quá trình tập luyện. “Kiểm soát vấn đề béo phì là do chế độ ăn uống và luyện tập. Nếu như sau khi tập luyện mà bổ sung đầy đủ năng lượng bằng chế độ dinh dưỡng rồi nhưng vẫn tiếp tục dùng các nước thể thao có bổ sung năng lượng thì có thể dẫn đến dư thừa lượng calo nạp vào cơ thể và dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung bằng các nước chứa các chất điện giải, vitamin và muối khoáng thì không lo nguy cơ béo phì” – PGS-TS Võ Tường Kha giải thích.

Đồng thời, ông cũng khuyến cáo, trong quá trình tập luyện, dù rất khát nước song chúng ta cũng không nên uống quá nhiều một lúc. Bởi khi đưa một lượng nước lớn vào có thể sẽ khiến dạ dày bị tăng thể tích, gây ra cản trở hô hấp, giảm thông khí phổi và giảm cung cấp oxi cho các cơ quan, tổ chức của cơ thể, dẫn đến giảm thành tích hoặc khả năng vận động.

Trong trường hợp không có nước thể thao đóng chai, bạn cũng có thể tự pha nước uống bằng gói bột Oresol theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì; hoặc tự pha 1 lít nước với 1/2 thìa cafe muối tinh và 10 thìa cafe đường. Ngoài ra có thể pha đường kết hợp với glycerol và thêm một ít cafe vào nước uống để giúp tăng quá trình chuyển hóa mỡ và giảm cân hoặc dùng sữa và café để cung cấp năng lượng ngay lập tức trong quá trình thi đấu và tập luyện.