Chị Nguyễn Thị Hợi, 32 tuổi ở tỉnh Nam Định có biểu hiện tiểu nhiều, tiểu liên tục, một đêm đi khoảng 5-7 lần, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe toàn thân. Tình trạng kéo dài hơn 1 năm chị Hợi mới chịu đi khám thì phát hiện bị u xơ tử cung kích thước lớn gần 7cm gây chèn ép vào bàng quang.

“Lúc đầu kiểu bận làm cũng không để ý, chỉ thấy đi tiểu liên tục rất bất tiện, mọi người cũng khuyên đi khám mà mình cứ chủ quan. Sau đi khám mới thấy u nó to quá rồi. Đến lúc phát hiện ra là em đi điều trị luôn…”- chị Hợi chia sẻ.

Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 chị Hợi phát hiện u xơ tử cung. Lần đầu, cách đây 3 năm, chị Hợi đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau mổ chị bị đau nhiều, nằm viện hơn 20 ngày mới bình phục. Tuy nhiên lần này, được các bác sỹ tư vấn áp dụng biện pháp nút mạch u xơ tử cung, chị Hợi thấy nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều: "Lần trước mổ phanh nên đau lắm, mà sau đấy nó khô rát gần như sợ chuyện vợ chồng. Còn lần này làm nút mạch thì như kiểu một mũi tiêm ở đùi chứ không phải mổ. Sau 1 ngày em đã được xuất viện và sau một tuần thì làm việc trở lại được. Cảm giác rất nhẹ nhàng, mà bác sĩ bảo làm như này bảo tồn được buồng trứng thì nội tiết của mình cũng không bị ảnh hưởng…”

BSCKII Phan Hoàng Giang – Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hợi cho biết, so với phương pháp kinh điển mổ mở, phương pháp nút mạch đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Với những phương pháp phẫu thuật trước đây sẽ phải cắt bán phần tử cung khiến bệnh nhân không thể có con được nữa. Hoặc như phương pháp bóc nhân xơ sẽ làm cho tử cung bị tổn thương và khi có thai làm tăng kích thước tử cung làm cho những vùng tổn thương đó bị giãn mỏng và có nguy cơ vỡ tử cung. Trong khi đó phương pháp nút mạch u xơ tử cung là phương pháp xâm lấn tối thiểu nên người bệnh không cần gây mê, không cần phẫu thuật mà chỉ cần rạch một vết nhỏ ở động mạch đùi để luồn dụng cụ đi theo đường mạch máu vào động mạch tử cung và động mạch nuôi u xơ thông qua màn hình tăng sáng. Sau đó dùng hóa chất nút mạch nuôi u xơ mà không ảnh hưởng đến những mạch máu khác…Do vậy loại bỏ được hoàn toàn những nguy cơ như dính buồng tử cung hay vỡ tử cung. Sau một ngày can thiệp, bệnh nhân có thể xuất viện, sau một tuần có thể sinh hoạt và lao động bình thường.

"Với phương pháp nút mạch chọn lọc u xơ tử cung tức là chỉ nút mạch nuôi cho u xơ thì các mạch khác của tử cung hoàn toàn bình thường. Đặc biệt có thể bảo vệ buồng trứng và không làm giảm chức năng buồng trứng của bệnh nhân, đồng thời bảo vệ được âm đạo, không bị khô rát…"- BS Phan Hoàng Giang nhấn mạnh.

Qua thực tế điều trị cho bệnh nhân Hợi, chỉ sau một tháng nút mạch, khối u xơ tử cung đã giảm kích thước tới 70% và sau 3 tháng khối u gần như không tồn tại. Các triệu chứng như rối loạn tiểu tiện, rong kinh, băng huyết đều cải thiện rõ rệt, đặc biệt nếu bệnh nhân có mong muốn thì vẫn có thể tiến hành mang thai sau một tháng can thiệp.

Hiện phương pháp nút mạch u xơ tử cung đã được triển khai tại một số bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh, đồng thời phương pháp này cũng đã được BHYT chi trả, tạo thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận kỹ thuật cao.