Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các bệnh nhiễm trùng có cùng triệu chứng

Những trường hợp những người phụ nữ mang thai mắc bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng rất giống với các trường hợp bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ khác, tức là bệnh nhân sẽ biểu hiện các triệu chứng như sốt, phát ban, sau đó là xuất hiện các nốt phỏng và các nốt phỏng này tiến triển theo thời gian với các hình thái khác nhau và vị trí các nốt phỏng có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục hoặc xuất hiện ở các đầu xa của cơ thể.

Tuy nhiên, theo TS- BS Vũ Quốc Đạt- Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và chăm sóc giảm hại- BV Đại học Y HN, các triệu chứng này cần phải được phân biệt với các bệnh lý nhiễm trùng khác cũng có tình trạng phát ban và có thể gây nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. “Những trường hợp phụ nữ mang thai mắc rubella, thủy đậu cũng xuất hiện phát ban. Các bệnh này ở phụ nữ mang thai có thể gây ra các biến chứng cũng như những nguy cơ khác cho mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai xuất hiện tình trạng sốt, phát ban, tôi nghĩ rằng họ nên đến các cơ sở y tế để được khám và nếu cần thì chúng ta có thể lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm một cách cẩn thận để chẩn đoán bệnh cho chính xác”- BS Đạt khuyến cáo.

Ảnh hưởng của bệnh đậu mùa khỉ đối với mẹ và thai nhi

Nếu mắc đậu mùa khỉ trong thai kỳ, BS Vũ Quốc Đạt khuyên bệnh nhân không nên quá lo lắng bởi vì tuy việc lây nhiễm từ mẹ sang con có thể xảy ra nhưng chủ yếu chỉ qua đường tiếp xúc. Trẻ có thể nhiễm bệnh khi mà trẻ được sinh ra hoặc là khi trẻ tiếp xúc với mẹ. “Đối với các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong thai kỳ mặc dù số liệu hiện còn tương đối ít, nhưng thực tế cho thấy, bệnh đậu mùa khỉ dường như không phải là một tác nhân gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh. Cho nên trẻ vẫn có thể sinh ra bình thường. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng, có khả năng trẻ sẽ xuất hiện sớm các biểu hiện của bệnh”-BS Đạt cho biết.

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, người mẹ có thể bị nhiễm trùng da và niêm mạc, tất nhiên, có thể gia tăng các nguy cơ cũng như khả năng lây nhiễm cho con. Song nếu chúng ta chẩn đoán sớm thì sẽ giúp phòng bệnh tốt hơn, trẻ sinh ra từ những bà mẹ mắc đậu mùa khỉ có thể hoàn toàn không có triệu chứng.

Phòng bệnh đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên tránh và hạn chế tiếp xúc với nguồn lây tiềm tàng. Nên tránh tiếp xúc với những người có các triệu chứng của bệnh như hạn chế tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với những người có biểu hiện sốt, người có biểu hiện của nhiễm trùng hô hấp, những người mà có các biểu hiện phát ban trên da… Chủ động giữ khoảng cách, chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp hoặc là nhiễm trùng da và niêm mạc. Trong trường hợp bị bệnh, các thai phụ cần giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với những người khác để hạn chế lây truyền bệnh.

“Sự hỗ trợ của cộng đồng trong phòng lây nhiễm bệnh là rất quan trọng nghĩa là bản thân của những người khi có các triệu chứng sốt, có triệu chứng bất thường về hô hấp hoặc những triệu chứng phát ban thì họ nên chủ động đứng cách xa hoặc giữ khoảng cách và không tiếp xúc với phụ nữ mang thai”- BS Vũ Quốc Đạt khuyến cáo.

Nếu bị bệnh, các bệnh nhân hoàn toàn yên tâm để chăm sóc điều trị, bởi vì đa phần những trường hợp mắc bệnh, thậm chí là phụ nữ mang thai thì bệnh cũng có khả năng tự giới hạn và bệnh nhân có thể hồi phục một cách hoàn toàn. Bệnh không để lại những di chứng gì đáng kể, miễn là người bệnh được chăm sóc để điều trị các triệu chứng, như sốt, tình trạng phát ban hoặc là được điều trị tình trạng nhiễm trùng da và niêm mạc do những nốt phỏng nước hoặc những nốt phát ban đó gây ra.

Tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho phụ nữ mang thai tại Việt Nam

Hiện nay, có 2 loại vaccine chính để phòng đậu mùa khỉ, đó là vaccine virus sống và một loại là dạng virrus đã bị bất hoạt. “Vaccine virus sống thì hiện nay không có chỉ định để tiêm phòng cho phụ nữ mang thai vì thế nó không được khuyến cáo. Đối với loại vaccine từ virus bị bất hoạt thì còn quá ít thông tin để có thể khẳng định rằng liệu có biến chứng hoặc có những tác động bất lợi cho phụ nữ mang thai không. Bởi vì số lượng bệnh nhân mang thai mắc bệnh đậu mùa khỉ còn quá ít, chúng ta không có đủ các thông tin cũng như bằng chứng lâm sàng về tác dụng phụ của vaccine này đối với mẹ cũng như đối với trẻ”. Tuy nhiên, theo BS Đạt, các loại vaccine này hiện không sẵn có trên lâm sàng cũng như là ở nước ta hiện nay.

Mời nghe tại đây: