Hôm nay (12/01), Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Theo báo cáo, trong năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.555.593 đơn vị máu, đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó: 99% đơn vị máu là từ người hiến máu tình nguyện (HMTN); tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt trên 60%; tỷ lệ đơn vị máu có thể tích 350ml trở lên đạt 61%.

Theo Ban chỉ đạo, kết quả đạt được trong năm 2023 là nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN tiếp tục được thực hiện sâu rộng đối với các tầng lớp nhân dân, thông qua các kênh truyền thông trên báo, đài, mạng xã hội ... Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông, quản lý, chăm sóc người HMTN tiếp tục được triển khai. Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 5.598 buổi tuyên truyền, vận động về HMTN với trên 1,4 triệu lượt người tham dự. Đã có 13.510 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Đối tượng tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo ... tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục được mở rộng. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức đồng loạt, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận được 294.138 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình Đỏ” đã vận động và tiếp nhận gần 548.381 đơn vị máu và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu - 14/6,...

Đến nay, cả nước đã thành lập được 4.530 câu lạc bộ (CLB) với 153.170 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình hiến máu, CLB vận động HMTN .... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Toàn quốc đã có 23.656 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ HMTN được tôn vinh, khen thưởng về thành tích HMTN và vận động HMTN. Ban Chỉ đạo quốc gia đã chủ trì phối hợp tổ chức thành công các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Năm 2024, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận khoảng 1,6 triệu đơn vị máu; Tỷ lệ người HMTN là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 60%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,6%.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết công tác vận động HMTN hiện còn một số khó khăn, thách thức, đó là: cần đưa hoạt động HMTN phát triển bền vững hơn, công tác tuyên truyền, vận động HMTN còn bị gián đoạn tại một số thời điểm, chưa liên tục, rộng khắp do thiếu vật tư, y tế (túi máu); nhân lực chuyên trách về công tác vận động HMTN tại một số địa phương còn khó khăn, kinh nghiệm còn hạn chế; chưa phối hợp nhịp nhàng trong công tác xây dựng kế hoạch tổ chức vận động và tiếp nhân máu...

Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng cần tiếp tục truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của HMTN; đơn vị vận động và tiếp nhận máu cần phối hợp nhịp nhàng trong công tác xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phù hợp; thực hiện đảm bảo chế độ, chính sách đối với người HMTN và chăm sóc người hiến máu; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác HMTN; củng cố và phát triển lực lượng hiến máu, các Câu lạc bộ HMTN; đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác tuyền thông ... nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong toàn quốc.