BS Phạm Hiếu Tâm, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết, bệnh nhân là một nam giới 32 tuổi, có tiền sử dụng ma túy đá nhiều lần. Bệnh nhân đã tự nhét dị vật là một cái cốc đánh răng vào hậu môn sau khi dùng ma túy đá nhưng không tự lấy dị vật ra được nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam và sau đó chuyển Bệnh viện HN Việt Đức.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh; mạch, huyết áp ổn định; không sốt, không nôn, bụng chướng. Phim chụp X-quang phát hiện dị vật có đường kính 7cm, dài 12cm nằm kẹt rất sâu trong trực tràng và kẹt chặt vào khung chậu. Do dị vật quá dài không thể lấy được qua đường hậu môn nên các bác sĩ quyết định mổ mở để mở trực tràng lấy dị vật, đưa đại tràng sigma ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định, bụng mềm, được chuyển về khoa theo dõi. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân ăn uống được, hậu môn nhân tạo thông, bệnh nhân được chuyển về bệnh viện tỉnh tiếp tục điều trị.

Qua trường hợp này BS Tâm khuyến cáo, tuyệt đối không tự ý nhét các đồ vật vào hậu môn để thử cảm giác lạ vì có thể dẫn tới nhiễm trùng, chảy máu, thậm chí thủng trực tràng rất nguy hiểm. Khi xảy ra sự cố tương tự, người bệnh không nên tự ý lấy dị vật ra, khiến dị vật tụt sâu vào trực tràng gây ra những tổn thương lớn bên trong lòng ruột. Người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị và xử lý kịp thời.