Phụ nữ mang thai tham gia BHYT được hưởng quyền lợi như thế nào?

[VOV2] - BHYT là một hình thức chăm sóc sức khỏe không lợi nhuận do Nhà nước thực hiện ,… Đối với phụ nữ mang thai, tham gia BHYT là điều cần thiết, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho họ.

Phạm Trang

Khi mang thai, BHYT sẽ giúp thai phụ giảm bớt được phần nào gánh nặng chi phí khám thai định kỳ cũng như các khoản phí phát sinh trong kỳ sinh nở về sau. Nhờ đó mà thai phụ tiết kiệm được 1 khoản chi phí sinh con tương đối ổn, có điều kiện ứng phó tốt hơn với những rủi ro không may có thể đến. Nhiều trường hợp cần khám và điều trị bất thường trong thai kỳ hay biến chứng thai sản cũng sẽ được BHYT chi trả.

Thai phụ tham gia BHXH sẽ được nghỉ việc có tính lương để đi khám thai BHYT định kỳ 5 lần, mỗi lần 1 - 2 ngày tùy từng trường hợp cụ thể như đã nói đến ở trên. Bên cạnh đó, khi sinh con, lao động nữ cũng sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau sinh 6 tháng.

Đối với những trường hợp mang thai nhưng chưa có BHYT thì vẫn có thể tham gia tự nguyện theo hộ gia đình. Sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền bảo hiểm, thai phụ có thể sử dụng thẻ BHYT để khám thai và sẽ được quỹ bảo hiểm chi trả chi phí khám chữa bệnh tùy từng trường hợp cụ thể.

Những trường hợp được chi trả/không chi trả BHYT khám thai

- Thai phụ sẽ được BHYT chi trả chi phí khám thai trong trường hợp:

Khám thai tại bệnh viện đăng ký BHYT và khám định kỳ theo lịch hẹn chuẩn của bác sĩ, theo quy trình khám tiêu chuẩn.

- Thai phụ không được BHYT chi trả chi phí khám thai trong trường hợp:

Những người đi khám thai thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán không nhằm mục đích điều trị, không có chỉ định của bác sĩ. Nói một cách dễ hiểu hơn tức là, nếu đi khám thai không theo lịch định kỳ do bác sĩ chỉ định và không nhằm những mục đích điều trị hay phục hồi chức năng thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Phụ nữ có thai đi khám thai vượt tuyến thì sao?

-40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương;

- 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh

- 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Lưu ý: Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

Có thể thấy, để được hưởng tối đa các quyền lợi từ bảo hiểm y tế khi khám thai, người đi khám cần xác định chính xác lịch khám theo từng mốc thời gian và đến đúng bệnh viện, cơ sở y tế đã đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Những điều thai phụ cần lưu ý khi khám thai có bảo hiểm y tế

Trong quá trình khám thai có bảo hiểm y tế thai phụ nên lưu ý:

- Khám thai đúng lịch do bác sĩ chỉ định và đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để đảm bảo quyền lợi được chi trả cao nhất.

- Nếu thăm khám và xét  nghiệm không có chỉ định của bác sĩ, không nhằm mục đích điều trị, khám thai tại cơ sở y tế tư nhân thì tự chi trả chi phí.

- Tìm hiểu rõ các quy định hoặc hỏi kỹ nhân viên y tế về chi trả bảo hiểm y tế khi khám thai để bảo đảm quyền lợi tốt nhất.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục