Chị V.T.U. (25 tuổi, Hà Nội) trước khi mang thai nặng 132kg, cân nặng hiện tại là 155kg. Trước đó, sản phụ phát hiện tiểu đường thai kỳ từ tuần 12, có điều trị insulin. Chị U. nhập viện trong tình trạng tiền sản giật nặng, béo phì.

Sau thời gian theo dõi, ngày 16/2, chị U. được chỉ định mổ lấy thai. Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho biết với tình trạng tiền sản giật nặng tiến triển xấu, các bác sĩ đã chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Việc sản phụ có lớp mỡ dày đã gây khó khăn trong quá trình gây tê và phẫu thuật. Bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp trong lúc gây tê nên được các bác sĩ theo dõi sát sao.

"Các bác sĩ đã mổ lấy thai thành công, chị U. sinh được một bé gái 2,6kg hồng hào, khỏe mạnh", bác sĩ Ánh cho hay.

Do sản phụ bị tiểu đường thai kỳ, béo phì, có lớp mỡ thành bụng dày nên có nguy cơ nhiễm trùng sau mổ, kèm theo tiền sử tiền sản giật nặng nên sản phụ cần được theo dõi sát nguy cơ sản giật sau mổ.

Hiện tại, sản phụ và em bé đang được chăm sóc, theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mẹ béo phì trong thai kỳ là một trong các yếu tố thường gặp khiến thai phụ có nguy cơ tiền sản giật.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 40, mang thai lần đầu, tăng huyết áp, có thói quen hút thuốc lá, rượu bia,... hay có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, và một số bệnh khác cũng có nguy cơ mắc tiền sản giật.

Tiền sản giật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh nở, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Bởi vậy, phụ nữ mang thai cần theo dõi thai nhi định kỳ, theo dõi các chỉ số cơ thể để tránh những biến chứng nguy hiểm.