Sẽ thu hồi vaccine nếu địa phương không hoàn thành tiêm chủng trước ngày 5/5

[VOV2] - Hoàn thành tiêm chủng vaccine COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi. Đó là yêu cầu của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vaccine diễn ra sáng nay.

Ánh Tuyết

Không được phép để vaccine phải hủy bỏ

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã hết sức nỗ lực để có vaccine COVID-19 phục vụ tiêm chủng. Hơn 800 nghìn liều vaccine của COVAX đã được phân bổ về các địa phương. Do thời hạn sử dụng vaccine COVID-19 của COVAX chỉ đến 31/5/2021 nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Không được phép để bất cứ liều vaccine nào phải huỷ do không tổ chức tiêm được”. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương lập danh sách đối tượng tiêm theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ và cần tổ chức tiêm nhanh chóng. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi vaccine và thông báo rộng rãi.

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam khác biệt và an toàn hơn so với thế giới

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay nước ta đã tiêm chủng cho hơn 73.000 người. Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ. Có một số trường hợp bị sốt nhẹ, tuy nhiên những phản ứng này đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Có thể thấy mức độ phản ứng sau tiêm phòng vaccine COVID-19 của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều quốc gia khác và thấp hơn so với vaccine tương tự. Theo dẫn chứng của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng cũng có tỷ lệ phản ứng sau tiêm trên 50%.

Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến. Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ và  được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

Hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ tham gia hỗ trợ công tác an toàn tiêm chủng

Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng.

Hiện nay nước ta có mạng lưới 1.500 đểm cầu kết nối khám chữa bệnh từ xa và Bộ Y tế đang tiếp tục mở rộng thêm các điểm cầu. Đội ngũ chuyên gia, giáo sư ở 3 miền Bắc, Trung, Nam thường trực ở mạng lưới này sẽ tập trung giúp tất cả các địa phương trên toàn quốc. Với quan điểm “tiêm đến đâu an toàn đến đó” và đảm bảo an toàn ở mức độ rất cao, thậm chí cao hơn so với yêu cầu, các chuyên gia đã phân tích các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo đó có những trường hợp phản ứng không đến mức nặng nhưng vẫn được xử lý như phản ứng nặng sau tiêm. Theo Bộ Y tế, tuy nâng cao an toàn tiêm chủng hơn một mức so với bình diện chung của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng không vì lý do đó mà triển khai tiêm chủng chậm. 

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và khẳng định vaccine là một trong những biện pháp phòng chống COVID- 19. Những lợi ích mà vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra. Tuy nhiên, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như đã thực hiện hơn 1 năm nay.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục