Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM vừa ký văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc, liên quan đến một số vấn đề trong công tác quản lý mà các đơn vị cần chú trọng.

Theo văn bản, lãnh đạo Sở Y tế đã tổ chức buổi họp giao ban trực tuyến với Giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc để phổ biến những nội dung mới do Bộ Y tế ban hành.

Các nội dung liên quan đến công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, về khung giá và phương pháp định giá khám bệnh theo yêu cầu, cũng như công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã được đại diện Bảo hiểm xã hội TPHCM báo cáo.

Ngoài ra, có một số vấn đề khác cần rút kinh nghiệm, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện hàng loạt nội dung. Trong đó, liên quan đến công tác chuyên môn, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khám, chữa bệnh BHYT.

Kế đến, chú trọng kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định các dịch vụ kỹ thuật đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị; Tăng cường kiểm tra để phòng chống các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Về vấn đề thuốc điều trị, nhằm tránh tình trạng thiếu thuốc, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện cần chủ động lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi gói thầu đang thực hiện hết hiệu lực ít nhất 3 tháng. Đồng thời, phải có kế hoạch dự trữ thuốc, đảm bảo việc cung ứng không bị gián đoạn.

Giám đốc các đơn vị y tế công lập cũng được yêu cầu thực hiện việc lựa chọn nhà thầu ngay khi được cơ quan quản lý phê duyệt kế hoạch. Đặc biệt, sở Y tế lưu ý, bệnh viện phải đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, không để người bệnh mua thuốc bên ngoài.

Phó giáo sư Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM cho rằng, các nguyên nhân cơ bản khiến thuốc lậu có thể "hoành hành" là việc xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vấn đề bất cập trong thanh tra, kiểm tra.

Một nhân viên y tế công tác lâu năm tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiết lộ, cách đây vài tháng - thời điểm tình trạng thiếu thuốc rất căng thẳng, các thuốc đường tiểu ngạch đã âm thầm len lỏi vào bệnh viện, khi nhiều bác sĩ tìm đến nguồn này để bệnh nhân có thêm cơ hội điều trị.

Tuy nhiên khi tình trạng thiếu thuốc cơ bản được giải quyết, việc dùng thuốc lậu dường như vẫn tiếp diễn.

Bác sĩ này nhận định, ngoài quy luật "cung - cầu" và lý do dễ dàng tiếp cận, không thể không nhắc đến vấn đề lợi ích kinh tế.