Ngay khi vào thị trường Việt Nam, loại thực phẩm dược liệu được mệnh danh là “vàng đỏ’ của xứ sở Ba Tư đã thu hút người tiêu dùng. Thế nên, dù cho giá thành của nó không hề rẻ, dao động khoảng nửa triệu đồng một gram, thế nhưng, nhiều người vẫn tìm mua. Và cũng chính từ đây đã tạo ra một thị trường không mấy minh bạch về cả chất lượng, giá bán và công dụng của loại thực phẩm chức năng này. Nếu tìm kiếm thông tin trên mạng internet, bạn sẽ thấy vô vàn những bài viết ca ngợi các chức năng trong chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh của nhụy hoa nghệ tây như là có tác dụng chống ung thư, chống trầm cảm, trị mất trí nhớ, chữa bệnh tiểu đường, làm đẹp da, chống mất ngủ, lưu thông khí huyết…

Theo bác sĩ Kiều Xuân Dũng - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Y học cổ truyền – Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam – nhụy hoa nghệ tây vốn là một loại gia vị được sử dụng trong một số món ăn của các nước Trung Đông. Có thể nó rất quý trong ẩm thực của các quốc gia này nhưng chưa chắc đã phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Nhụy hoa nghệ tây được đưa vào thị trường nước ta dưới dạng thực phẩm chức năng. Bác sĩ Kiều Xuân Dũng phân tích, bất cứ loại thực phẩm nào chúng ta ăn vào cũng có thể coi là thực phẩm chức năng. Ví dụ gạo trong Đông y cũng được coi là một loại thuốc. Cho nên quảng cáo nhụy hoa nghệ tây là thực phẩm chức năng chỉ là nhằm tăng giá bán mà thôi. Bên cạnh đó, bất cứ sản phẩm nào được quảng cáo chữa “bách bệnh” có nghĩa là sẽ chẳng chữa được căn bệnh cụ thể nào cả. Nhụy hoa nghệ tây được coi là thực phẩm chức năng, vì vậy không thể chữa được bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ trong một số trường hợp nào đó, giống như những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Bác sĩ Kiều Xuân Dũng khẳng định, hiện cũng chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào về công dụng của nhụy hoa nghệ tây trong điều trị bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường.

Tuy nhiên, cơn sốt sử dụng nhụy hoa nghệ tây vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” và sản phẩm này đang được quảng cáo rầm rộ và mua bán rất nhiều trên mạng internet. Bác sĩ Kiều Xuân Dũng cho rằng, khi mua hàng online, người tiêu dùng có thể gặp một số rủi ro như mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Dù là hàng thật đi nữa thì việc tự ý sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong một thời gian dài có thể mang đến những tác dụng không mong muốn mà chúng ta chưa biết đến. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã tốt với người khác. Vì vậy, BS Kiều Xuân Dũng khuyên người sử dụng hết sức thận trọng khi mua và sử dụng sản phẩm này, không nên chạy theo trào lưu để tránh “tiền mất tật mang”.

Theo bác sĩ Kiều Xuân Dũng, đất nước ta có rất nhiều loại hoa trái, dược liệu giàu chất dinh dưỡng và năng lượng. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng ngay những loại cây trái, thực phẩm xung quanh một cách hợp lý để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh, vừa dễ kiếm, vừa rẻ tiền, như đại danh y Tuệ Tĩnh từng nói “Nam dược trị Nam nhân”. “Tại sao chúng ta phải tìm những thứ xa lạ của nước ngoài mà chúng ta không hề biết về nó, có thể tốt với người phương Tây nhưng chưa chắc đã phù hợp với người phương Nam” BS Kiều Xuân Dũng nhấn mạnh.

Đầu năm vừa rồi, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Saffron Việt Nam có địa chỉ số 66-68 Trần Xuân Soạn, Phường Ngô Thị Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội vì quảng cáo thực phẩm nhụy hoa nghệ tây có nội dung nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh. Trong khi đó, đây chỉ là dạng thực phẩm thường, được nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó thường thấy là nhập từ Iran. Sản phẩm ở dạng nguyên liệu, dùng để pha nước uống như nước chè của Việt Nam hoặc ngâm mật ong, nấu với các thực phẩm khác.