Chỉ đến khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng: rong huyết kéo dài, cân nặng sa sút nhanh, thường xuyên ngất xỉu, bà T. mới quay trở lại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khám. Các kết quả xét nghiệm cho thấy, bà T. có khối hạ vị kích thước 20x25cm, theo dõi Ung thư buồng trứng trái, Ung thư nội mạc tử cung - Polyp buồng tử cung. Do thể trạng bệnh nhân rất kém, thiếu máu mức độ nặng trên nền bệnh tim và biến chứng nhồi máu phổi nên nguy hiểm đến tính mạng.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sỹ khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã chỉ định truyền 6 khối hồng cầu 350ml, nâng cao thể trạng và phối hợp với bác sĩ gây mê hồi sức và chuyên khoa tim mạch để điều chỉnh thuốc chống đông, đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu.

TS.BS. Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa cho biết: “Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã phẫu thuật không ít trường hợp khối u buồng trứng có kích thước lớn, song trường hợp của bệnh nhân này có thêm bệnh lý tim mạch đặc biệt nguy hiểm và khối u buồng trứng kích thước 20x25cm đã xâm lấn dính tử cung, thành chậu trái. Trên nền bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông, quá trình bóc tách gỡ dính nguy cơ chảy máu sau mổ rất cao. Ca mổ yêu cầu cần được diễn ra nhanh chóng, cầm máu kỹ để tránh chảy máu sau mổ cũng như nguy cơ nhồi máu phổi tiếp tục, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… đều có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.”

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ. Kết quả sinh thiết tức thì trong mổ: U buồng trứng trái: U ác tính hướng đến Carcinoma, Tử cung: Polyp nội mạc tử cung. Bệnh nhân sau đó được cắt mạc nối lớn và kiểm tra toàn bộ ổ bụng, lấy tối đa các nhân di căn phúc mạc.

Quá trình hậu phẫu, kíp bác sỹ điều trị đã theo dõi sát sao bệnh nhân để kịp thời điều chỉnh thuốc chống đông, hạn chế nguy cơ huyết khối những vẫn phải đảm bảo không chảy máu sau phẫu thuật. Sau 10 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh nội, phụ khoa khác, khi triệu chứng đã rõ bệnh thường ở giai đoạn muộn. Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt, phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.