Mời nghe chương trình tại đây:

Ngay từ đầu giờ sáng, Trạm Y tế Tượng Sơn (xã Thạch Lạc, tỉnh Hà Tĩnh) đã liên tục đón người dân đến khám bệnh và nhận thuốc bảo hiểm y tế. Phần lớn là người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính cần theo dõi và điều trị thường xuyên. Dù là trạm y tế tuyến xã, nhưng hoạt động khám chữa bệnh tại đây được duy trì khá nền nếp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân địa phương.

Bác sĩ Hoàng Trung Hiếu, Trạm trưởng Trạm Y tế Tượng Sơn cho biết, những năm qua, trạm luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và các thủ tục hành chính cơ bản được bảo đảm, giúp hoạt động khám chữa bệnh diễn ra ổn định, kể cả sau khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp.

Trạm Y tế Tượng Sơn hiện có 8 cán bộ y tế, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa I, cùng đội ngũ y sĩ, điều dưỡng và nữ hộ sinh. Trạm được xây dựng từ năm 2015 với nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng từ dự án chống biến đổi khí hậu, là một trong những trạm y tế đạt tiêu chí xanh – sạch – đẹp – an toàn của tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài công tác khám chữa bệnh, trạm còn được trang bị máy siêu âm, máy điện tim và một số thiết bị cần thiết, phục vụ tốt cho người dân, kể cả trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, khi triển khai chủ trương sáp nhập trạm y tế theo mô hình mới, Trạm Y tế Tượng Sơn cũng đứng trước không ít thách thức. Theo đề án, trạm sẽ trở thành trạm chính sau sáp nhập, đồng thời duy trì thêm một điểm trạm tại xã Thạch Lạc cũ để phục vụ người dân. Việc mở rộng địa bàn quản lý, dân số đông hơn khiến khối lượng công việc tăng lên, trong khi nhân lực, cơ sở vật chất và nguồn thuốc vẫn còn hạn chế.

“Địa bàn sau sáp nhập khá rộng, công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe nhân dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Nguồn thuốc cấp cho trạm hiện nay cũng chưa thực sự thuận lợi để đáp ứng nhu cầu của bà con”, bác sĩ Hoàng Trung Hiếu chia sẻ.

Không chỉ là bài toán về tổ chức và nguồn lực, việc sáp nhập còn tạo ra những áp lực tâm lý đối với đội ngũ cán bộ y tế cơ sở. Gắn bó gần 30 năm với trạm y tế xã, chị Nguyễn Thị Yến cho biết, sự thay đổi về mô hình tổ chức khiến nhiều cán bộ không khỏi lo lắng, song với kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, họ vẫn nỗ lực thích ứng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Ở góc độ người dân, điều được quan tâm nhất vẫn là sự thuận tiện trong tiếp cận dịch vụ y tế. Bà Cao Thị Loan, người dân địa phương, bày tỏ mong muốn dù sáp nhập hay thay đổi mô hình, người bệnh vẫn được khám chữa bệnh kịp thời, nhất là tại những điểm trạm gần khu dân cư.

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, quá trình sáp nhập trạm y tế hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là về nguồn nhân lực làm công tác tham mưu y tế và năng lực quản lý ở cấp xã. Để bảo đảm trạm y tế hoạt động ổn định, địa phương đã chỉ đạo rà soát thực tế tại các thôn, chủ động nhận diện những bất cập trong công tác khám chữa bệnh, từ đó có phương án khắc phục sau sáp nhập.

Chính quyền địa phương cũng kiến nghị các cấp, ngành y tế tăng cường tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở, bổ sung lực lượng y tế dự phòng và nhân lực chuyên trách để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Thực tế tại Trạm Y tế Tượng Sơn cho thấy, sáp nhập trạm y tế là bước đi cần thiết trong tiến trình đổi mới, tinh gọn bộ máy. Tuy nhiên, để y tế cơ sở thực sự phát huy vai trò “gác cổng” cho sức khỏe nhân dân, cần có sự đầu tư đồng bộ, lâu dài và phù hợp với đặc thù từng địa bàn. Chỉ khi người dân vẫn được chăm sóc kịp thời, thuận tiện, chủ trương sáp nhập mới thực sự đi vào cuộc sống.