Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đóng tại Bệnh viện Quốc tế City mới đi vào hoạt động được 3 tuần. Gần đây, Trung tâm đã lập được kỳ tích khi cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nặng. Người phụ nữ này một trong số những chủ nhà trọ sống rất nhân hậu. Thành phố giãn cách, sinh viên không thể về nhà, chị quyết định không thu phí nhà trọ, cung cấp các bữa ăn miễn phí. Rất tiếc, một em sinh viên sống tại nhà trọ mắc Covid-19 và lây sang chủ nhà trọ. Chị bị trở nặng và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

“Thai phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng. Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng có thật”, PGS.TS. BS Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực cho hay.

Người bệnh nặng đầu tiên tại Trung tâm đã được cứu sống ở một khe rất hẹp của lằn ranh sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu chút hy vọng mong manh. Như một mầm sống thôi thúc từ bên trong thai phụ, các chức năng sống dần dần hồi phục.“Đó có lẽ là phúc rất lớn của một người phụ nữ sống rất có tâm đức. Chúng tôi đã nghĩ cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được”, BS Khôi chia sẻ.

Tuần qua đã có 21/101 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới.“Con số tuy khiêm tốn, nhưng là động lực rất lớn lúc này”, BS Khôi cho hay. Hiện có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở HFNC.

Phát biểu về những khó khăn của Trung tâm, BS Lê Minh Khôi cho hay: “Chúng tôi rất cần các bác sĩ hồi sức tích cực. Thông thường phải mất 5-7 năm để đào tạo một bác sĩ hồi sức tích cực. Trong thời gian gấp gáp này, chúng tôi phải chọn nhân lực, đào tạo trên mô hình và đưa vào làm thực tế, cầm tay chỉ việc”.

Điều truyền cảm hứng tích cực cho đội ngũ ngày đêm chiến đấu trong phòng bệnh chính sự là sự hồi phục của các bệnh nhân, là những lá thư sẵn sàng xin nghỉ việc để cùng vào chiến tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 của các nhân viên y tế.

"Có nhiều em viết thư riêng cho tôi, sẵn sàng xin vào trung tâm cho tới khi nơi đây chiến thắng trở về. Có những em ở tận địa phương xa xôi, sẵn sàng xin nghỉ không lương để lên đường. Tinh thần ấy như "doping" đối với những người tuyến đầu cho chúng tôi", BS Khôi bộc bạch.