Thay đổi chiến lược điều trị có hiệu quả bước đầu

[VOV2] - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp hơn 70 nhà khoa học ngành y vào chiều 01/9 để tri ân, bày tỏ sự trân trọng và tiếp tục lắng nghe ý kiến các nhà khoa học trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

VOV2
image-article

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng cho biết luôn lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, trong các quyết định liên quan tới sự nghiệp y tế nói chung và trong phòng chống dịch nói riêng, trong đó có dịch COVID-19.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có các cuộc làm việc, gặp mặt, trao đổi để lấy ý kiến từ các nhà khoa học ngành y bằng nhiều hình thức khác nhau, từ đó có thêm thông tin, cơ sở khoa học để có quyết định, giải pháp phù hợp cho công cuộc phòng chống dịch chưa có tiền lệ. 

"Các giải pháp về y tế chủ yếu phải dựa vào trí tuệ đội ngũ các nhà khoa học ngành y tế" - Thủ tướng nói.

Việc thay đổi chiến lược điều trị, lấy xã, phường, thị trấn làm "pháo đài" trong bối cảnh số ca mắc tăng cao đã bắt đầu phát huy hiệu quả trong những ngày qua. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, kiêm Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại Đồng Nai - việc triển khai các trung tâm hồi sức tích cực là hết sức cần thiết nhưng không đủ.

Để giảm tử vong, phải thực hiện tổng hòa các giải pháp. Việc tập trung nguồn lực vào các tầng điều trị tầng 1, tầng 2, trong đó có các trạm y tế ngay tại xã phường, là hoàn toàn đúng đắn. Việc thiết lập hệ thống điều trị 3 tầng đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong điều trị, giảm tử vong cho bệnh nhân.

Cả nước đã huy động hơn 17.000 nhân lực ngành y, chưa kể lực lượng quân y, chi viện cho các tỉnh, thành phố phía Nam.

GS.TS Trương Việt Dũng - Chủ tịch Hội đồng Đạo đức Quốc gia trong nghiên cứu y sinh học; PGS.TS. Lê Văn Truyền - Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế - khẳng định, các hội đồng sẽ làm việc trách nhiệm, khẩn trương nhất có thể, họp bất kỳ lúc nào cần để thực hiện quy trình xem xét, đánh giá ứng viên vaccine theo đúng quy định, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Thủ tướng đặc biệt quan tâm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. GS Phạm Gia Khánh - nguyên Giám đốc Học viện Quân y - bày tỏ đồng tình với quan điểm của Thủ tướng là phải thúc đẩy sản xuất trong nước để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất tiêm cho người dân.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục