Thêm 15 người độ tuổi 18-59 tiêm thử nghiệm vaccine Covivac

[VOV2] - Sáng nay (23/3), có thêm 15 tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covivac của IVAC (Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế).

Phạm Trang

15 người trong độ tuổi 18-59 tiêm thử nghiệm vaccine Covivac

Tương tự nhóm 6 tình nguyện viên tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên vào ngày 15/03, 15 tình nguyện viên hôm nay cũng lưu lại tại khu vực thử nghiệm lâm sàng trong vòng 24 giờ để các bác sĩ tiếp tục theo dõi, phát hiện, xử trí kịp thời và ghi nhận lại các biến cố bất lợi nếu xảy ra.

Thông tin về sức khỏe của 6 tình nguyện viên đầu tiên, đại diện Trung tâm dược lý lâm sàng, Đại học Y Hà Nội cho biết: 6 người này đã được xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đánh giá chức năng thận, chức năng gan... cùng các đánh giá khác. Nhìn chung sức khoẻ của họ đều ổn định sau tiêm 1 tuần, họ vẫn sinh hoạt, đi làm bình thường.

3 tuần nữa, nhóm người này sẽ trở lại Đại học Y Hà Nội để tiêm tiếp mũi 2. Trong 21 ngày này, các nghiên cứu viên của Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng sẽ thường xuyên gọi điện cho các tình nguyện viên để hỏi về sức khỏe của họ, đồng thời nhắc nhở họ theo dõi sức khỏe và điền vào phiếu theo dõi sức khỏe đầy đủ, chính xác.

Cuối tháng 9 sẽ có vaccine Covid-19 của Việt Nam

Trước Covivac, Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen vào tháng 12.2020. Theo kế hoạch, cuối tháng 4 tới sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2; dự kiến đầu tháng 5 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hoàn thành thử nghiệm vào cuối quý III.

"Hy vọng vào cuối tháng 9-2021, Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước" – ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) thông tin tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều qua.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục