Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký quyết định kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kể từ ngày 1/4 cho đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của đơn vị này.

Đồng thời, UBND TP.HCM có trách nhiệm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật liên quan.

Trước đó, UBND TP.HCM có tờ trình, kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm.

Theo UBND TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm là mô hình mới, đem đến nhiều kết quả tích cực. Do đó, thành phố đề xuất cơ chế đặc thù về mô hình cơ quan đầu mối quản lý an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM điều phối việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm liên ngành từ 3 Sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT.

Mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm được Thủ tướng cho phép TP.HCM thí điểm từ tháng 12/2016, kéo dài 3 năm. Đến ngày 1/4/2020, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm thêm 3 năm.

Sau hơn 6 năm thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, kết quả cho thấy có nhiều điểm tích cực. Trong đó việc tập trung vào một đầu mối đã không còn gây chồng chéo, không còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm giữa 3 Sở: Y tế, Công thương và NN-PTNT; các vụ ngộ độc thực phẩm giảm, tỉ lệ thực phẩm sạch tăng lên, việc lấy mẫu kiểm nghiệm giám sát chất lượng nhiều hơn và tỉ lệ mẫu đạt chất lượng tốt cũng tăng lên so với trước.