Từ ngày 30/4/2024 đến 01/5/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”.

Trong đó, điểm nhấn là giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc với không gian văn hóa chợ vùng cao mang chủ đề “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng”. Không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, hòa mình trong các điệu dân ca, dân vũ cùng những sinh hoạt văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do chính những cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách tham quan.

Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp lễ này, du khách được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc; trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố chúc tụng chia vui, chàng trai người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào Tày, Nùng hát sli, lượn,… hát giao duyên khi chơi chợ.

Bên cạnh đó, đồng bào dân tộc giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, làm hương của người Nùng Phia Thắp, nghề in sáp ong...

Dịp này còn có không gian chợ với 50 gian hàng (33 gian hàng chợ vùng cao, 10 gian nhà lá, khu vực nhà Phù Lá và các gian hàng nước).

Không gian ảnh sắc màu văn hóa vùng cao với khoảng 80 bức ảnh được trưng bày giới thiệu dọc tuyến đường vào chợ vùng cao.

Cũng trong dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm một số lễ hội đặc sắc của cộng đồng các dân tộc như: tái hiện Lễ hội cầu mưa dân tộc Lô Lô, tỉnh Cao Bằng. Giới thiệu hoạt động hàng ngày của 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương, bản sắc dân tộc vùng, miền. Đặc biệt giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của non nước Cao Bằng.

Các trò chơi dân gian do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), đánh yến, ném còn, đu dây... tạo không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng....

Để đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động này, nếu xuất phát từ trung tâm Hà Nội, tuyến xe buýt số 107 sẽ là một gợi ý về phương tiện thuận lợi đưa du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.