Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã nhận được vitamin A sau hơn một tuần gián đoạn do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Thành phố sẽ tổ chức chiến dịch cho trẻ uống từ 19/12 đến 30/12.

Chiến dịch đại trà dành cho trẻ 6-36 tháng tuổi chưa uống bổ sung vitamin A liều cao trong tháng 12. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng bổ sung vitamin A cho các bà mẹ sau sinh (trong vòng một tháng) và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi).

Các địa phương nhận vitamin A vào ngày 14/12 để chuẩn bị triển khai chiến dịch. Tùy điều kiện, địa phương có thể tổ chức cho trẻ uống vitamin A tại nhiều điểm ở khu dân cư.

Hàng năm Bộ Y tế tổ chức hai đợt uống vitamin A vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 cho các trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin này. Trẻ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã. Một số trường học cũng phối hợp y tế địa phương để tổ chức cho trẻ uống.

Vitamin A là chất dinh dưỡng cần được bổ sung hàng ngày (thông qua thực phẩm) với lượng rất nhỏ nhưng lại tối cần thiết cho phát triển cơ thể.

Vitamin A tham gia vào sự tạo ra các mô, da, võng mạc ở mắt giúp thị giác hoạt động tốt, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Ngoài ăn uống thiếu chất, một số bệnh lý như kém hấp thu mỡ, ăn thiếu protein, rối loạn chức năng gan hay chức năng tụy sẽ làm giảm hấp thu vitamin A.

Nếu thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị quáng gà, khô mắt đưa đến mù mắt, dễ bị bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt nhiễm khuẩn đường hô hấp, trẻ chậm lớn…