Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế từ ngày 22/11 đến ngày 27/11. Trong đó đáng chú ý, có nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm liên quan đến quảng cáo.

Cụ thể, Công ty TNHH VSPACE (chăm sóc da, 154/8 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình) bị phát hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề liên quan.

Công ty trên bị phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đúng quy định. Ngoài ra, các quảng cáo sai phạm phải tháo gỡ, xóa bỏ.

Cũng tại địa chỉ nêu trên, bà T.T.V. bị phát hiện khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề liên quan, nên bị phạt 50 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp 15 triệu đồng.

Còn Công ty TNHH Nha khoa For You (23B Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) bị phát hiện quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước theo quy định.

Ngoài ra, phòng khám trên còn có 2 sai phạm khác, là người hành nghề không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh và lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định. Với các lỗi nêu trên, Nha khoa For You bị phạt 57 triệu đồng và buộc tháo dỡ các quảng cáo sai phạm.

Với lỗi quảng cáo tương tự nha khoa nêu trên, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế SV (215 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh) có vi phạm tại chi nhánh công ty tại địa chỉ số 35 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, bị xử phạt 45 triệu đồng, buộc tháo dỡ, xóa các quảng cáo sai phạm.

Cũng với hành vi quảng cáo nêu trên, bác sĩ N.N.H., chủ hộ kinh doanh thẩm mỹ viện Hoàng An (759 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10) bị xử phạt 22,5 triệu đồng và buộc xử lý các quảng cáo trái quy định.

Công ty TNHH Nha khoa Sunshine (số 49 đường 3/2, phường 11, quận 10) cũng bị xác định hành vi quảng cáo không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước tại địa điểm kinh doanh ở quận 1; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động liên quan.

Nha khoa Sunshine bị phạt 135 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép liên quan hợp lệ, đồng thời phải tháo dỡ các quảng cáo trái phép.

Công ty TNHH IC INTERNATIONAL (54 Khai Trí, phường 6, quận Tân Bình) bị phạt 70 triệu đồng vì chi nhánh tại khu dân cư Him Lam (quận 7) có hành vi quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động liên quan.

Ngoài ra, theo danh sách xử phạt được công bố trong thời gian nêu trên, ông Trương Thanh Tịnh (thẩm mỹ, số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức) có hành vi sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người trái phép.

Cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện sai phạm của ông Trương Thanh Tịnh (còn gọi là Mr Lee) ngày 15/11 (Ảnh: SYT).

Ông Tịnh bị phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép đúng quy định.

Y sĩ N.X.Đ. (vi phạm tại địa chỉ 77G-77F Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bị phạt 45 triệu đồng vì khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề liên quan.