Theo đó, 2 bệnh nhi là anh em ruột (12 tuổi và 6 tuổi), quốc tịch Nga, sinh sống tại chung cư Palm Heights. Tối 29/9, các em đã tham dự tiệc và ăn nhiều loại thực phẩm.

Đến ngày 1/10, hai em được đưa đi khám tại Phòng khám đa khoa số 3 thuộc Công ty cổ phần Phòng khám Gia đình TP.HCM (tại phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) sau khi có triệu chứng sốt, đau bụng, nôn ói và tiêu chảy.

Cụ thể, bệnh nhi nam 6 tuổi bị đau bụng, tiêu chảy, được chẩn đoán viêm dạ dày ruột, nghi ngờ viêm ruột trực khuẩn. Bé được xử trí truyền dịch tại phòng khám và chỉ định xét nghiệm PCR phân. Kết quả xét nghiệm dương tính với Salmonella, Ct = 28,2.

Bệnh nhi nam 12 tuổi bị đau bụng nhiều, sốt, tiêu chảy, xét nghiệm máu có bạch cầu tăng cao, CRP tăng. Kết quả siêu âm bụng ghi nhận bị viêm ruột, xét nghiệm PCR phân cũng cho kết quả dương tính với Salmonella, Ct=31,1. Hiện nay, sức khỏe của 2 trẻ đã phục hồi tốt.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM nhận định vụ việc tại chung cư Palm Heights là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp, khả năng cao là do bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn. Khoảng 50 người có triệu chứng, 19 trường hợp phải nhập viện trong những ngày qua. Hiện 17 người còn nằm viện vì ngộ độc sau ăn bánh đêm Trung thu.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ sau khi ăn, thường là do độc tố enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn, thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân salmonella spp gây ra.

Trước đó, ngày 29/9, chung cư Palm Heights (TP. Thủ Đức) tổ chức Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Một hộ kinh doanh tại chung cư đã tài trợ hơn 200 phần bánh su kem cho chương trình. Ban quản lý chung cư phát cho khoảng 200 người, còn dư khoảng 10 bánh phát cho nhân viên.

Sau đó, các hộ dân trong chung cư cũng phản ánh tình trạng một số trẻ nhỏ và người lớn bị nôn ói, tiêu chảy, sốt nghi do ăn bánh su kem. Đặc biệt, cháu P.N.Q., con trai một nhân viên vệ sinh của chung cư cũng đã tử vong sau khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc, cháu Q. cùng mẹ và anh trai cũng đã ăn bánh su kem được phát sau tiệc Trung thu và cũng đều có những triệu chứng giống nhau.