Trung tâm HOPE nhận Giải thưởng Sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh năm 2021

[VOV2] - Trong đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm HOPE - nơi chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19 đã ra đời. Trong 10 tuần, HOPE đã chăm sóc cho 259 bé con sản phụ nhiễm, an toàn, chu đáo.

VOV2

Sáng 26/1, tại buổi lễ tổng kết hoạt động của Trung tâm HOPE - nơi chăm sóc các bé có mẹ mắc COVID-19  tại TP. Hồ Chí Minh,  bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố tâm sự: "Trong những ngày căng thẳng nhất do dịch bệnh bùng phát tại thành phố, gần khuya ngày 18/8/2021, tôi nhận điện từ anh Sơn (PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế): Chị tìm giúp vài chục người qua bế trẻ giùm chị Tuyết. Tôi hiểu ngay, bên chị Tuyết (PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương), nơi đang chăm sóc cho sản phụ nhiễm Covid-19 nhiều nhất thành phố đang quá tải, phải nhờ tới anh Sơn rồi. Liên hệ ngay với Phượng Trân (Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố), chắc cùng tâm trạng, chị Trân đã sốt sắng nhận lời dù chúng tôi chưa kịp bàn gì với nhau cả. Hai ngày sau, cùng Phượng Trân tới bệnh viện Hùng Vương với những tình nguyện viên đầu tiên, chúng tôi giật mình. Khoa Sơ sinh không còn chỗ đặt nôi cho bé. Bình thường khoa chỉ nhận 80 bé nay đã con số này đã hơn 200. Bé còn không có chỗ nằm, lấy đâu ra chỗ cho tình nguyện viên làm việc.

Chưa bao giờ nghĩ đến tình huống này. Lúc đó tôi đang cố nghĩ tìm mượn 1 cơ sở nào đó của nhà nước để chuyển các bé khoẻ ra giúp Bệnh viện Hùng Vương có chỗ chăm sóc các bé yếu, non tháng. Chưa nghĩ ra thì chị Tuyết đề nghị: Mượn trường mẫu giáo Hoạ Mi 2 ngay sát bệnh viện hiện đang đóng cửa. Liên hệ với chị Kiều (Trương Minh Kiều, Chủ tịch UBND quận 5) được chị Kiều ủng hộ, liên hệ tới cô Hồng Quế, Hiệu trưởng, cũng được chị Quế đồng ý. Mừng quá. Vậy là bắt tay vào việc. Trường Hoạ Mi 2 vốn chăm trẻ mẫu giáo nay nuôi trẻ sơ sinh nên không có gì phù hợp. Thế là đi xin. Ai biết chỗ nào xin được thì xin. Ai có gì xin nấy. Nôi, tã, quần áo, sữa, đồ dùng,… cho các bé"

PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết cũng chia sẻ: Khi chưa vào cao điểm, mỗi tuần bệnh viện nhận khoảng 10 ca nhiễm Covid-19. Thời điểm dịch bệnh bùng phát, mỗi ngày vài chục ca nhập viện. Số trẻ phải cách ly do mẹ nhiễm Covid-19 nhanh chóng tràn ngập khoa sơ sinh. Tình hình hết sức căng thẳng, không ai biết trước ngày mai sẽ thế nào. Nếu không làm được điều gì đó ngay, Khoa Sơ sinh sẽ không thể hoạt động được. Bệnh viện sẽ không thể hoạt động được. Các bé sẽ không thể được chăm sóc. Và không biết điều tồi tệ gì sẽ xảy ra."

Vậy là chỉ sau 1 tuần từ khi vấn đề phát sinh, việc chăm nuôi các bé thay cho mẹ đang phải cách ly đã được giải quyết - Trung tâm HOPE đã đi vào hoạt động. Bằng trái tim, bằng sự đồng lòng của cả hệ thống từ Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND thành phố, UBND quận 5, UBND phường 12 và trường Họa Mi 2, HOPE hoạt động ngay khi chưa kịp có quyết định thành lập, chưa có qui chế hoạt động, chưa có cơ chế tài chính,…. chỉ có quyết tâm và tấm lòng.

Chỉ trong thời gian ngắn từ ngày 25/8/2021 đến ngày 01/11/2021, với vai trò là 1 trung tâm nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tạm thời, HOPE đã tiếp nhận và chăm sóc 259 bé thay cho gia đình. Những tình nguyện viên, mà  trong đó nhiều người chưa từng có gia đình, bằng trái tim nhân hậu và lòng dũng cảm, đã vượt nên nỗi sợ hãi dịch bệnh, trở thành những người mẹ thứ hai, đút từng muỗng sữa, dỗ từng giấc ngủ cho các bé. Nhờ vậy, 255 bé đã lần lượt trở về trong vòng tay của mẹ và người thân. Riêng 4 bé, sau đại dịch, phải vào cô nhi do không còn ai đón rước.

Tuy HOPE chỉ hiện diện trong thời gian rất ngắn nhưng đã hoàn thành vẻ vang sứ mệnh của mình. Không chỉ là cứu giúp cho 259 đứa trẻ và gia đình của các bé, HOPE là minh chứng cho tinh thần quyết tâm và trách nhiệm, lòng hướng thiện và nhân ái, sự dũng cảm và đức hi sinh của cả hệ thống chính trị, chính quyền và người dân thành phố nói chung và của ban lãnh đạo và cùng cán bộ, nhân viên bệnh viện Hùng Vương nói riêng.

Do những đóng góp của mình, HOPE đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tặng Bằng khen và UBND thành phố trao giải Giải thưởng sáng tạo năm 2021.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục