Từ hôm nay chính thức sử dụng thẻ BHYT bằng nhựa plastic

[VOV2] - Theo BHXH VN, bắt đầu từ hôm nay (01/4) BHXH sẽ tiến hành cấp đổi thẻ BHYT mới bằng nhựa plastic thay cho thẻ giấy hiện hành. Thẻ BHYT mới này có gì khác biệt so với thẻ cũ? Quy trình cấp đổi thẻ mới như thế nào?

Phương Thảo

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) cho biết, mẫu thẻ BHYT cấp mới từ hôm nay 1/4/2021 có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân, được ép plastic, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng; mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số thay vì 15 ký tự như trước, giúp việc tra cứu, đổi thẻ thuận lợi hơn... Còn mặt sau có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

BHXH Việt Nam cũng cho biết thêm, trong thời gian chờ đổi thẻ theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. BHXH các tỉnh thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ, ưu tiên cấp đổi cho những người có thẻ cũ hết hạn, rách, cũ, cần đổi thẻ... 

Khi đổi thẻ BHYT mẫu mới, những thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia đã được lưu trên hệ thống nên đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia. Nhân viên y tế quẹt thẻ, hệ thống sẽ nhận diện được ngay các thông tin như thẻ còn hạn hay không, đối tượng tham gia, phạm vi được thụ hưởng... Thời hạn của thẻ cũng không cần ghi nữa vì hệ thống quản lý dữ liệu đã có.

Đáng chú ý, nếu như trước đây, thẻ BHYT sử dụng con dấu của BHXH 63 tỉnh, thành phố, nay được thay bằng con dấu của BHXH Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng ban Quản lý thu sổ, thẻ (hoặc người được Tổng giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh).Việc này giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan BHXH nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi sang tỉnh khác.

Nơi nộp hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT mới

-Người tham gia được ngân sách nhà nước đóng BHYT thì nộp hồ sơ cho UBND cấp xã. Trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.

-Người được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng hoặc tham gia BHYT theo hộ gia đình  sẽ nộp hồ sơ cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH. Trong đó, BHXH huyện sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT do BHXH huyện trực tiếp thu. BHXH tỉnh sẽ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

Hồ sơ cấp lại, đổi thẻ BHYT gồm những gì?

-Đối với người tham gia BHYT:

        +Nộp tờ khai theo mẫu TK1-TS

        +Người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung thêm giấy tờ chứng minh (nếu có).

-Đối với đơn vị sử dụng lao động: bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS.

Ước tính trong năm nay, có khoảng 10 triệu thẻ được cấp theo mẫu mới. Con số này tương đồng với việc cấp mới thẻ BHYT hàng năm trước đây, như cấp mới cho đối tượng mới tham gia hoặc mất thẻ, hoặc đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu phải cấp mới thẻ... Chính vì vậy, việc cấp thẻ mới lần này sẽ không làm xáo trộn hay gây phiền hà cho người tham gia BHYT khi cấp thẻ mới và sẽ không có hiện tượng người dân ồ ạt đến thay đổi thẻ, gây ách tắc, bởi không bắt buộc người dân đồng loạt đổi thẻ mới từ ngày 1/4; thẻ hết hạn mới phải đổi mẫu mới.

Phương Thảo
Tag: BHYT BHXH

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục