38 tuổi, anh V. ở Hà Tĩnh bị phát hiện ung thư dương vật vào hồi giữa năm ngoái. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán anh V bị ung thư dương vật giai đoạn 3 và chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư bằng phương pháp nội soi nạo vét hạch bẹn hai bên.

Ca phẫu thuật thành công, không những thế sau đó 4 tháng thì vợ anh có tin vui mang thai khiến anh vô cùng bất ngờ và hạnh phúc. “Lúc đó thấy đau, em đi khám ở BV đa khoa Nghệ An, BS chẩn đoán là ung thư dương vật thì cũng buồn lắm. Sau lên BV Trung ương Quân đội 108 khám tiếp và điều trị. Sau phẫu thuật thì đi lại được luôn. Từ đó đến nay sức khỏe tốt, giờ lại có thêm con, bất ngờ và vui lắm”.

BS CKII Nguyễn Tuấn Đạt – Phụ trách Chủ nhiệm khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Anh V là trường hợp đầu tiên được thực hiện kỹ thuật nội soi nạo vét hạch bẹn hai bên. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bán phần dương vật kèm khối ung thư, tạo hình niệu đạo ngoài. Sau anh V còn có thêm 4 ca bị bệnh tương tự và được điều trị khỏi nhờ kỹ thuật này.

Ung thư dương vật là bệnh lý ác tính hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu do bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, bệnh lý này chiếm khoảng 1% trong số các bệnh lý ung thư ở nam giới. Còn ở các nước Châu Á và Châu Phi, tỷ lệ này vào khoảng 6%. Ở Việt Nam là 0,67-0,68/100.000 dân.

Trước đây, để điều trị ung thư dương vật chỉ có phương pháp mổ mở. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ rạch mỗi bên bẹn một đường mổ dài 15-20cm. Vì đường mổ dài nên có khoảng 60-70% bệnh nhân có thể gặp các biến chứng liên quan đến vết thương hở như nhiễm trùng, hoại tử da, nang bạch huyết, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hồi phục sức khoẻ và gây đau đớn sau mổ cho bệnh nhân cũng như kéo dài thời gian nằm viện. Nhưng với kỹ thuật nội soi nạo vét hạch bẹn hai bên, những yếu điểm đó hoàn toàn được khắc phục chỉ với 3 đường rạch nhỏ 1cm.

“Kỹ thuật này không mới so với các nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam có ít cơ sở làm được kỹ thuật này. Bác sĩ tạo 3 đường rạch rất nhỏ để tạo khoang ở đùi bằng bơm khí. 1 cổng vào dùng camera để nhìn và 2 cổng 2 bên để thao tác, phẫu thuật viên chính sẽ thao tác bằng 2 cổng đó. Với 3 vết sẹo rất nhỏ như thế nên chất lượng cuộc sống và chất lượng sau mổ của bệnh nhân tốt hơn rất nhiều, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế được đau đớn, tránh tổn thương như ở mổ mở gây ra vết sẹo vĩnh viễn rất dài ở 2 bên bẹn, vì vậy phương pháp nội soi hồi phục sớm hơn” – BS CKII Nguyễn Tuấn Đạt cho biết.

Theo BS Nguyễn Tuấn Đạt, đối với kỹ thuật nội soi nói chung thì phương pháp nội soi vét hạch bẹn điều trị ung thư dương vật là kỹ thuật khó, phức tạp vì các thao tác mổ, tạo khoang, bóc tách hạch đều thực hiện trong trường mổ chật hẹp dễ dẫn đến biến chứng tràn khí dưới da hoặc gây chảy máu nên đòi hỏi người thực hiện phải là các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm.

“Đối với kỹ thuật nội soi nói chung thì kỹ thuật nội soi vét hạch bẹn điều trị ung thư là tương đối phức tạp vì kỹ thuật viên phải thực hiện thao tác phẫu thuật trong khoang trường mổ rất chật hẹp. Ngay cả kỹ thuật tạo khoang đã phức tạp hơn vì tránh được biến chứng tràn khí dưới da, thứ hai là kỹ thuật bóc tách đòi hỏi ở khu vực không phải là giàu mạch máu nhưng nó có những mạch máu lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải chi tiết, tránh biến chứng làm tổn thương các mạch máu lớn nên kỹ thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên có kỹ nghiệm về nội soi nói chung và nắm chắc trong quá trình giải phẫu cần tỉ mỉ hơn”

Tuy nhiên, để điều trị triệt để ung thư dương vật, việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. “Thông thường ung thư ở giai đoạn 3 chưa có di căn ở cơ quan khác thì tiến hành 2 bước hoặc trong một bước: thứ nhất cắt bỏ bán phần dương vật hoặc toàn phần dương vật, loại bỏ khối u, tiếp theo là nạo vét hạch bẹn 2 bên, thì mình đánh chặn luôn giai đoạn đó. Đến bây giờ, y học trên thế giới vẫn coi đó là phương pháp điều trị tiêu chuẩn”,

Vì vậy, khi có biểu hiện viêm nhiễm mạn tính, ngứa ngáy, trên da có biển biến đổi màu sắc, có mùi hôi thì bệnh nhân nên đi khám sớm. Nếu ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư có thể lan rộng bộ phận sinh dục ngoài, di căn hạch bẹn, hạch ổ bụng… dẫn tới phải phẫu thuật cắt toàn bộ dương vật hoặc bộ phận sinh dục ngoài, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản sau này.