Vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ không gây vô sinh

[VOV2] - Theo các nhà khoa học, đến nay chưa thấy mối liên quan giữa vaccine phòng Covid-19 với những nguy cơ vô sinh, ung thư hay là ảnh hưởng đến gene...

VOV2
image-article

Nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con em khi tiêm ngừa vaccine COVID-19, rằng liệu có phản ứng phụ lâu dài như ảnh hưởng tới gene, ung thư, vô sinh... sau khi tiêm cho trẻ không?

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đến nay chưa thấy mối liên quan giữa vaccine này với những nguy cơ trên. Việt Nam sử dụng vaccine có thành phần mNRA, mà thành phần mNRA của virus hoàn toàn không có tương tác với ADN của người, do đó không có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gene và ảnh hưởng về lâu dài đối với con người.

Mới đây Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 để phòng ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng và minh bạch của FDA về dữ liệu bao gồm đầu vào từ các chuyên gia của ủy ban cố vấn độc lập đã ủng hộ việc cung cấp vaccinecho trẻ em trong độ tuổi này.

vaccine ngừa COVID-19 có tính hiệu quả và an toàn cao. Nó có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Tính an toàn của vaccine đã được nghiên cứu ở khoảng 3.100 trẻ em từ 5 - 11 tuổi được tiêm vvaccine và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện.

Các tác dụng phụ trong thử nghiệm bao gồm đau chỗ tiêm tại cánh tay, đỏ và sưng, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, khớp, ớn lạnh, sốt, sưng hạch, buồn nôn và giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều trẻ em báo cáo các phản ứng phụ sau liều thứ hai hơn.

Tính đến sáng 15/11, đã có 16 tỉnh thành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, bao gồm: Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang. 

Trong số này, TP.HCM là địa phương triển khai tiêm chủng cho trẻ em đầu tiên trong cả nước và bắt đầu tiêm mũi 2.

Tổng số vaccine COVID-19 đã tiêm là 1.414.228 liều, với tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều là 15,5% dân số từ 12-17 tuổi.

Theo Bộ Y tế, số lượng vaccine trong tháng 11 này và 12 sắp tới sẽ tiếp tục về nhiều, do đó Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên người trên 50 tuổi) và triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục