TP. Hồ Chí Minh

Vận hành Trung tâm hồi sức Covid-19 tại BV Quốc tế

[VOV2] - Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm) đã nhanh chóng được thiết lập và vận hành, bắt đầu nhận bệnh nhân từ chiều tối 02/8.

Ánh Tuyết

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã cấp tốc tiến hành các bước nhận bệnh nhân Covid-19 nặng và tăng tốc hoàn thiện, vận hành Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại Bệnh viện Quốc tế Thành phố (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm).

PGS.TS. BS Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại việc thiết lập Trung tâm hồi sức cơ bản đã hoàn chỉnh. Mặc dù có một số vấn đề kỹ thuật, nhưng với tất cả tinh thần trách nhiệm, các lực lượng tham gia đã cố gắng khắc phục và  bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ngay trong cuối ngày hôm nay (02/8).

Cũng theo PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi, việc thiết lập một Trung tâm hồi sức Covid -19 quy mô 500 giường đòi hỏi rất nhiều công sức, việc thi công, lắp đặt trang thiết bị cũng rất công phu. Trong khi đó, lực lượng y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh  đã chi viện cho các bệnh viện dã chiến quá nhiều, chưa rút về kịp. Vì vậy, Trung tâm hồi sức sẽ nhận một số bệnh nhân trước để chăm sóc, điều trị thật tốt. Khi các hệ thống máy móc vận hành bài bản, đơn vị sẽ tiếp nhận số lượng bệnh nhân nhiều hơn. 

Về tổ chức hoạt động, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đảm nhận trách nhiệm chính tại Trung tâm hồi sức Covid-19 tại  Bệnh viện Quốc tế Thành phố. Trung tâm sẽ vận hành theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trong một vài ngày tới, Trung tâm sẽ tập trung rà soát các khâu điều trị để bảo đảm an toàn nhất cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Tiếp theo, Bệnh viện sẽ rút các y bác sĩ từ các nơi về. Toàn bộ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ tập trung cao độ cho việc vận hành Trung tâm hồi sức Covid-19 này.

"Nhiều cuộc họp giao ban của Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng đã hủy để tập trung lo tốt nhất cho Trung tâm hồi sức Covid-19. Tinh thần cứu chữa, điều trị bệnh nhân đã sẵn sàng" - PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi nói.

Hiện toàn bộ máy móc, vật tư, thuốc men đã được tập trung về Bệnh viện Quốc tế Thành phố. Số trang thiết bị này được chuyển từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh  cùng với cùng với thiết bị được Bộ Y tế phân bổ. Đã có 50 máy thở được đưa vào thiết lập, vận hành.

Các bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn, dược, xét nghiệm… đều đã tập trung về Trung tâm hồi sức Covid-19 và sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Phía Tập đoàn Hoa Lâm sẽ hỗ trợ hậu cần.

"Tuy nhiên, khi đã bắt đầu thiết lập được bộ máy trơn tru, bệnh nhân nhận nhiều vào thì không chỉ nhờ sự trợ giúp của Tập đoàn Hoa Lâm mà còn có sự kêu gọi hàng loạt y bác sĩ trẻ từ các nơi khác sẽ về đây chung tay điều trị. Còn hiện tại, chúng tôi đều xác định sẽ làm việc hết sức mình theo chế độ 3 ca, 4 kíp. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong khâu điều trị. chăm sóc bệnh nhân. Nhân lực của chúng tôi đã được đào tạo rất tốt về công tác hồi sức, hô hấp." - PGS.TS Lê Minh Khôi cho biết thêm.

 PGS.TS Lê Minh Khôi cũng tin tưởng rằng cùng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực của từng thầy thuốc, công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục