Bào ngư vốn là một loại hải sản được mệnh danh là thượng lưu bởi độ đắt đỏ bậc nhất, thế nhưng nếu nhìn vào giá trên thị trường hiện nay xem ra điều này không còn đúng nữa.

Bào ngư rất khó để mua trực tiếp nhưng mua trên mạng thì chỉ cần một cuộc điện thoại, sản phẩm sẽ được giao miễn phí tại nhà với giá rẻ giật mình.

Tại một cửa hàng trên trang web sieuthiluxy.vn giá chỉ có 89.000/0,5kg. Và người bán hàng còn thông tin: đây là bào ngư Hàn Quốc. Vì đang trong chương trình giảm giá sốc nên mới có giá này và thậm chí còn cam kết là hàng nhập xách tay nên khách hàng yên tâm về nguồn gốc và chất lượng.

Tuy nhiên, nói là bào ngư Hàn Quốc nhưng nhìn bao bì đóng gói không hề có tem nhãn ghi xuất xứ, chỉ là một gói thực phẩm với 9 con bào ngư được hút chân không.

Liên hệ với một cửa hàng được giới thiệu chuyên bán bào ngư khác, thì 0,5kg bào ngư giá chỉ có 89.000 đồng, người bán khẳng định: không có chuyện bào ngư Hàn giá dưới 200 nghìn/kg mà chỉ có thể là bào ngư Trung Quốc giá rẻ. Anh này cũng khẳng định cửa hàng mình bán 380 nghìn/kg là rẻ nhất thị trường. Và theo anh, hiện thị trường bào ngư có rất nhiều loại và nhiều mức giá.

Giá bào ngư Hàn Quốc tươi sống tại cửa hàng bán là 980.000/kg với size 12-13 con một kilogam, nhưng có bên bán 850.000 size 15-16. Nếu là bào ngư Trung Quốc thì hàng tươi sống chỉ có giá từ 400.000-600.000/kg.

Chính vì nhiều loại bào ngư như vậy mà theo người bán hàng, khách hàng nếu không hiểu biết sẽ bị nhầm lẫn, thậm chí là bị lừa, vì nhiều nơi nhập nhèm xuất xứ để kiếm lời.

Một số cửa hàng kinh doanh hải sản cũng giải thích là bào ngư Trung Quốc có giá thấp hơn hẳn so với bào ngư trong nước vào các nước như Hàn Quốc và Úc là vì được nuôi thiên về công nghiệp, có sản lượng lớn.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Tử Cương, chuyên gia về thủy sản cho rằng: câu chuyện về trứng gà giả trước đây cũng được đồn thổi nhưng thực tế hoàn toàn không có là bài học để cho chúng ta kiểm chứng nguồn tin và ông không tin là có thể có loại bào ngư giá rẻ chỉ 200.000/kg.

“Có chăng thì là một loại gần giống với bào ngư và người ta gọi đó là bào ngư”, TS Nguyễn Tử Cương cho biết.

Ông giải thích để nuôi được bào ngư rất khó. Đây là loài động vật thân mềm, sống ở chỗ nước biển sâu, sạch. Yêu cầu nhiệt độ thích hợp nhất là 20 độ C, khi này nó sẽ ăn được 30-35% trọng lượng cơ thể.

Bào ngư nuôi rất lâu. 2 năm mới đạt được 3,5cm, sau 2 năm mới phát dục và sinh sản. Sau 3 năm nó mới dài 5cm để trở thành thương phẩm, sau 7 năm mới dài được 5cm và là bào ngư chất lượng cao.

Để nói về cách nuôi công nghiệp, theo TS Nguyễn Tử Cương hiện vẫn chưa đủ cơ sở để nói đây là yếu tố giảm giá thành bào ngư. Bởi việc nuôi trồng tự nhiên với nuôi trồng nhân tạo không khác nhau.

Con bào ngư vẫn phải ăn tảo và phải có môi trường tốt mới sống được. Việc nuôi tự nhiên, nuôi công nghiệp không tạo ra sự khác nhau về quá trình sinh trưởng và dinh dưỡng của bào ngư.

Ông khẳng định: bào ngư thực sự là sản phẩm cao cấp, là đặc sản của biển, dinh dưỡng cực tốt, vỏ của nó cũng có giá trị mỹ nghệ và với người Trung Quốc còn là vị thuốc.

Nghe bài viết tại đây: