Tại Lễ mít tinh trực tuyến hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 do Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao tổ chức với chủ đề "Chia sẻ vaccine, cứu người, phục hồi kinh tế", TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Vaccine phòng COVID-19 là một thành công chưa từng có trong cuộc chiến phòng chống đại dịch khi thế giới có vaccine an toàn và hiệu quả được phát triển trong vòng một năm.

Hơn 8,6 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trong vòng một năm. Điều thực sự ấn tượng là Việt Nam đã có thể bảo đảm hơn 160 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và cung cấp hơn 140 triệu liều vaccine cho người dân đủ điều kiện trong một thời gian ngắn như vậy.

Theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mắc mới và tử vong trong khi chúng ta cố gắng sống chung với COVID-19. Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện được gần 2 năm và sẽ tiếp tục lây truyền trong một thời gian nữa.

TS Kidong Park cũng nêu rõ: Sự xuất hiện của biến chủng Omicron được quan tâm nhấn mạnh nhu cầu sống còn về việc tiếp cận công bằng và rộng rãi với vaccine để chấm dứt đại dịch. Đoàn kết và phối hợp là rất quan trọng, trong và giữa các quốc gia; không ai an toàn trừ khi tất cả chúng ta đều an toàn.

"Mặc dù chúng ta có thể không diệt trừ được virus và khó có thể dự đoán được các kịch bản về đột biến của virus trong tương lai. Nhưng giờ đây chúng tôi biết cách cứu sống tính mạng con người bằng tất cả các công cụ mà có tác dụng và giải quyết các tác động xấu đến kinh tế và xã hội. Chúng ta nên tiếp tục bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn thương, người già và những người mắc bệnh nền. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người này có thể không được bảo vệ đầy đủ khỏi loạt tiêm chủng ban đầu"- TS Kidong Park nhấn mạnh.

TS Kidong Park cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới và Liên hợp quốc tại Việt Nam cam kết mạnh mẽ hỗ trợ Chính phủ và tất cả các đối tác tăng cường khả năng sẵn sàng phòng chống dịch bệnh như một phần quan trọng trong công việc rộng lớn hơn nhằm xây dựng một thế giới khỏe mạnh hơn và đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đại dịch COVID-19 đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ thống ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với sự bùng phát bệnh truyền nhiễm. Trong thời điểm cộng đồng quốc tế khép lại năm 2020 đầy thử thách và khó khăn do đại dịch COVID-19, ngày 07/12/2020, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua sáng kiến của Việt Nam với Nghị quyết về việc lấy ngày 27/12 hàng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh.