“Bài học lớn nhất của em là kinh nghiệm và luôn luôn tập trung đến những giây phút cuối cùng, vì sắp tới bọn em sẽ còn nhiều trận đấu của vòng loại World Cup. Bọn em phải luôn luôn duy trì sự tập trung” - Bùi Hoàng Việt Anh, một trong số ít các gương mặt có phong độ tốt của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023, đã chia sẻ như vậy sau “hành trình bão táp” tại Qatar. Hàng loạt cầu thủ quan trọng chấn thương, cả trước và trong giải đấu, trong khi đội hình nòng cốt đa phần là tuyển thủ U23 đã mắc nhiều sai sót cá nhân rất nghiêm trọng. Ở trận thua Indonesia, đó là sai lầm kéo áo của trung vệ Thanh Bình. Còn ở trận thua Iraq, đến lượt Khuất Văn Khang nhận thẻ đỏ “rất không đáng có”.

“Trong tình huống đó thì chúng ta thấy sự nhiệt, cộng thể trạng tốt của một cầu thủ trẻ, Khuất Văn Khang đã có tư thế bật trội hơn so với đối phương, mà đối phương lại không bật, thì trọng tài cho rằng đấy là tình huống thô bạo, gây nguy hiểm cho đối phương từ phía sau. Và chúng ta thấy được là nền tảng thể lực của chúng ta cũng đã đi xuống rất nhiều, giống như chúng ta đá với Iraq ở trên sân Mỹ Đình, và rõ ràng tình huống cuối cùng mà Minh Trọng phạm lỗi đó, nó cũng đến từ việc mà chúng ta đã quá mệt mỏi, và các cầu thủ cũng đã cố gắng hết sức mình. Sau những trận vừa rồi thì những cầu thủ trẻ có những thời điểm chơi tốt, nhưng những sai lầm của họ thì chúng ta cũng đã nhìn thấy rất rõ” - cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần phân tích.

Asian Cup 2023 chứng kiến thất bại trên nhiều phương diện của đội tuyển Việt Nam. Thua ngược ĐT Nhật Bản hay thất bại phút chót trước đội tuyển Iraq thì có thể được cảm thông, thế nhưng thất bại toàn tập trước ĐT Indonesia, thực sự là nỗi ấm ức rất khó nuốt trôi. Văn Tùng và các đồng đội không kiểm soát được tình hình trên sân, bị động trước đối thủ và tự thua vì sai lầm cá nhân. Bao quát cả 3 trận vừa qua, dù có nhiều thời điểm kiểm soát bóng không tệ, nhưng sự hiệu quả trong lối chơi vẫn là điều còn thiếu.

Từ góc nhìn của một đồng nghiệp, HLV Phạm Minh Đức cho rằng để xây dựng lứa mới 2000-2003, thay thế cho lứa Hùng Dũng sinh năm 1993, thì phải kiên trì, một HLV họ có thể thất bại ở một giải đấu thì lứa cầu thủ đó phải thi đấu thêm vài mùa nữa, có độ chín thì lại gặt hái thành công.

“Áp lực của HLV, họ đã nhận trách nhiệm và họ phải chịu, phải cố gắng vượt qua nếu lãnh đạo, người hâm mộ tin tưởng thì đội tuyển Việt Nam có thể sau đây 2-3 năm nữa, lại có một lứa cầu thủ 2000-2003, có một thế hệ mới để trong vòng 10 năm, lại gặt hái thành công tiêp theo. Chúng ta thấy Indonesia họ thất bại rất nhiều với lứa cầu thủ này, bây giờ họ đang gặt hái thành công. Chu kỳ bao giờ cũng vậy, chúng ta phải chờ đợi thôi” - HLV Phạm Minh Đức nêu quan điểm.

Mỗi chiến lược gia đều có triết lý riêng. Triết lý đó, đúng hay sai ở một giải đấu cụ thể, được phơi bày qua thực chiến và qua kết quả trên sân. Theo tính toán của Football-Ranking, đội tuyển Việt Nam đã bị trừ tới 41,06 điểm sau ba trận thua ở Asian Cup 2023, rơi tới 10 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, xuống tận hạng 105 thế giới. Chứng kiến "Những chiến binh sao vàng" để mất ngôi vị số một Đông Nam Á sau hơn 6 năm độc chiếm, là nỗi buồn không hề nhỏ.

“Tôi rất hiểu tâm trạng mọi người. Có một người anh nói với tôi rằng, em ơi, nhiều khi giới truyền thông không hiểu được kết quả của đội tuyển nó ảnh hưởng đến tâm lý và vui buồn như nào đâu, anh đi đến đâu cũng thấy mọi người buồn, nói rằng đá như vậy thì mất hết tất cả những gì mà mình đã tạo dựng trước rồi, phải hiểu mình đang ở đâu và tìm được cách chơi phù hợp, chúng ta cũng không phải là với đến lối đá không tưởng theo kiểu Man City hay Liverpool. Nói đi nói lại câu chuyện này, để thấy rằng là chúng ta rất cần những sự phản biện và chia sẻ với HLV Troussier, làm sao đấy cách thực hiện hợp lý hơn và nó thiết thực hơn, sát với những gì mình có” - BLV Quang Huy chia sẻ.

Asian Cup 2023 khép lại bằng kết quả kém xa kỳ vọng, dù vậy, đội tuyển Việt Nam với những gương mặt tuổi đôi mươi vẫn còn nhiều cơ hội và tương lai vẫn ở phía trước. Với đội tuyển Việt Nam, từ các tuyển thủ đến HLV, chắc chắn đều đã có những bài học riêng, để nhanh chóng điều chỉnh, đề khẩn trương hoàn thiện, bởi chưa đầy 2 tháng nữa đã đến vòng loại World Cup 2026.

Thành tích vẫn là quan trọng, tất nhiên có những lúc chấp nhận lùi 1 bước để tiến 3 bước, nhưng cũng phải rõ ra lộ trình, lùi như này thì bao lâu mới có thể được như dự kiến. “Đợt tập trung tới đây chỉ có khoảng 1 tuần đến 10 ngày rồi phải chơi 2 trận đấu với ĐT Indonesia, phải làm sao cải thiện được thể lực, để đáp ứng được cách chơi mà ĐT Việt Nam đang hướng đến, đó là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nhiều người cũng đã nói rằng, hai trận gặp ĐT Indonesia vào tháng 3, sẽ quyết định việc HLV Troussier có tiếp tục với ĐT Việt Nam nữa hay không, nếu như thành tích không tốt thì việc HLV Troussier rời ghế là rất dễ xảy ra” - cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần nhìn nhận.

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào trung tuần tháng 3 tới để chuẩn bị hai trận đấu liên tiếp gặp ĐT Indonesia.