Hướng đến SEA Games 31

Bóng ném Việt Nam quyết tâm và khát khao

[VOV2] - Từng bước lên đỉnh cao nhất với tấm HCV tại kỳ SEA Games 22 được tổ chức trên sân nhà và sau đó liên tiếp giành được những thành tích rất tốt tại các giải đấu châu Á, bóng ném Việt Nam đến với kỳ SEA Games 31 với rất nhiều quyết tâm và khát khao.

Hải Yến

Ở kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau, bóng ném là môn thi đấu chính thức với cả 2 nội dung bóng ném bãi biển và bóng ném trong nhà. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, các đội tuyển đã bước vào luyện tập để chuẩn bị lực lượng cho mục tiêu giành Vàng. Sau 14 năm vắng bóng, nội dung bóng ném trong nhà mới quay trở lại thi đấu tại SEA Games, chính vì thế, sự chuẩn bị dành cho hai đội nam và nữ đã bắt đầu khá sớm.

Ông Đào Đức Kiên, Trưởng bộ môn Bóng ném, Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: Các vận động viên có cơ hội được thể hiện mình ngay tại sân chơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng gây áp lực lớn đối với vận động viên đó là phải đảm bảo những thành tích cũng giống như những đòi hỏi của người hâm mộ đối với VĐV môn bóng ném khi quay trở lại.

Sau giải bóng ném vô địch quốc gia tổ chức cuối năm 2020, đội tuyển nữ đã được triệu tập nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31. Vị trí thuyền trưởng được trao cho HLV Nguyễn Thanh Tùng của đội nữ Hà Nội. Trong suốt thời gian làm công tác đào tạo, HLV Nguyễn Thanh Tùng đã gặt hái những thành tích nhất định cùng đội tuyển trẻ quốc gia, cùng với đó là 3 năm liên tiếp kể từ năm 2018, giúp bóng ném nữ Hà Nội vượt qua bóng ném nữ TPHCM để giữ ngôi số 1 quốc gia.

Trước đó, khi còn thi đấu, Nguyễn Thanh Tùng từng 20 lần vô địch quốc gia cùng đội nam Hà Nội. Đó chính là những cơ sở để chiến lược gia 42 tuổi tự tin hướng tới kỳ SEA Games năm sau: Đương nhiên ở lĩnh vực mới và nhiệm vụ mới thì trách nhiệm là mới. Trách nhiệm mới thì đương nhiên mình vừa phải học hỏi, vừa phải tìm tòi, nhưng về vấn đề chuyên môn thì tôi rất yên tâm bởi vì tôi đã có quá trình 28 năm đào tạo các vận động viên rồi. Tôi tin tưởng vào khả năng của mình.

Cũng giống như nhiều môn thể thao khác, bóng ném cũng đang phải đối diện với một thách thức đó là không có các giải đấu để thi đấu tích lũy kinh nghiệm và cọ xát. Lần tập trung gần nhất của đội tuyển bóng ném nữ quốc gia là từ ngày 1/4. Vậy là đã trải qua hơn 6 tháng, các cầu thủ tập trung tại Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn, Bắc Ninh mà chưa được về nhà do dịch bệnh kéo dài. Chưa kể đến những khó khăn về mặt chuyên môn khi các VĐV thiếu đi các giải đấu cọ xát và nâng cao thành tích, với các VĐV nữ, đặc biệt là những VĐV đã lập gia đình, khó khăn còn tăng hơn gấp bội. Tuy nhiên, cả đội đều nỗ lực để vượt qua.

"Nhớ nhà mà mình không được về. Nhưng khi đây là tình trạng chung rồi thì mình phải cố gắng thôi. Ai cũng như ai. Mình đang ở trong môi trường này là thấy quá tốt rồi. Toàn đội chúng em nỗ lực từng buổi tập, cố gắng động viên nhau, gắn kết với nhau, đoàn kết để hoàn thành được mục tiêu cao nhất của chúng em là HCV SEA Games" - đội trưởng Hà Thị Hạnh chia sẻ.

Với bóng ném bãi biển, những thành tích vượt trội trong khu vực và châu lục trong những năm vừa qua giúp vị thế của bóng ném bãi biển Việt Nam được đánh giá khá cao. Lúc này, vấn đề của các đội bóng ném bãi biển nam và nữ không gì khác ngoài các giải thi đấu giao hữu trong và ngoài nước để có những đánh giá chính xác về chuyên môn cũng như tâm lý.

Mục tiêu của thầy trò HLV Trịnh Huy Cường là bảo vệ tấm HCV giành được ở SEA Games 30. Theo kế hoạch của Ban huấn luyện, chúng ta sẽ chuẩn bị từ bây giờ cho tới ngày khai mạc SEA Games.Trong thời gian đó, chúng ta có các giải trong nước để rà soát lại lực lượng VĐV, rồi các giải châu Á để chúng ta cọ xát và đi huấn tại nước ngoài, cụ thể là tập huấn ở các nước Tây Á vì trình độ chuyên môn họ cao. Tuy nhiên, do đại dịch nên những kế hoạch đó chưa biết trước được điều gì. Đội cũng đề ra phương án kế hoạch huấn luyện sẽ thay đổi liên tục và thích nghi với từng thời điểm, phụ thuộc vào đại dịch.

Thật khó có thể nói hết những khó khăn của các VĐV ở thời điểm hiện tại nhưng với quyết tâm mà chúng ta có thể cảm nhận từ các VĐV và BHL đội tuyển bóng ném quốc gia, người hâm mộ có thể phần nào yên tâm cho mục tiêu giành tấm HCV trên sân nhà.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục