Còn nhớ, ở kỳ ASEAN Para Games năm ngoái trên đất Indonesia, các VĐV người khuyết tật Việt Nam đã vui mừng biết bao khi phải chờ đợi 5 năm mới được trở lại sân chơi của mình. Năm nay, dù khoảng cách giữa hai kỳ đại hội chưa đầy 1 năm nhưng sự hồi hộp, xúc động và phấn khởi vẫn không suy giảm, bởi với họ, được thi đấu đã là niềm hạnh phúc lớn nhất. VĐV điền kinh Cao Ngọc Hùng bày tỏ: "Cảm giác của một VĐV sắp được cọ xát, thi đấu ở đấu trường quốc tế, nhất là khu vực Đông Nam Á rất hứng khởi, phấn khích. Hùng rất mong tới ngày được ra sân thi đấu, thể hiện mình".

Trịnh Thị Bích Như là gương mặt quen thuộc qua các kỳ ASEAN Para Games với 5 lần tham dự và cũng giành được không ít thành tích. Kình ngư quê Kiên Giang cũng cho biết, cô và các đồng đội đã có quãng thời gian chuẩn bị tích cực tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng để sẵn sàng chinh phục những mục tiêu lớn ở Đại hội lần này “Bọn em đã chuẩn bị từ đầu năm tới giờ luôn. Kỳ trước thì em giành hai huy chương Vàng, phá hai kỷ lục thì năm nay em sẽ cố gắng giữ được thành tích đó”, Bích Như chia sẻ.

Trong khi đó, lực sĩ cử tạ đang giữ kỷ lục thế giới Lê Văn Công chia sẻ, dù chưa bình phục hoàn toàn chấn thương vai nhưng anh vẫn quyết tâm đạt thành tích cao nhất có thể tại đại hội lần này để làm tiền đề chinh phục nhiều giải đấu cao hơn trong năm nay như Asian Para Games, Giải vô địch thế giới hay Paralympic. “Tôi và đồng đội đã chuẩn bị rất kỹ. Chúng tôi phải phân phối sức để sau Para Games, tôi sẽ lại tham gia giải Vô địch thế giới và sau đó là ASIAD”.

ASEAN Para Games 12 là kỳ đại hội mà đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức. Trước ngày lên đường, Hiệp hội Paralympic Việt Nam nhận được thông tin từ nước chủ nhà Campuchia là có một số nội dung thi đấu của môn cử tạ và điền kinh không được tổ chức vì không đủ số VĐV tham dự. Thông tin vào phút chót này khiến số lượng VĐV đoàn thể thao NKT Việt Nam bị giảm đi từ 127 VĐV xuống còn 117 VĐV, tham gia tranh tài ở 8/13 môn thi đấu của đại hội. Để đảm bảo mục tiêu huy chương đặt ra, đòi hỏi các VĐV tiêu biểu từng có thành tích tốt tại các kỳ ASEAN Para Games trước sẽ phải nỗ lực rất lớn để bước vào chinh phục đấu trường thể thao lớn nhất khu vực.

Ông Phạm Đông Anh – Phó trưởng đoàn TTNKT Việt Nam dự ASEAN Para Games 12 cho biết: "Chúng tôi cũng rất hy vọng các VĐV đã đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ đại hội trước sẽ giành thành tích tốt tại đại hội lần này. Các VĐV được kỳ vọng giành HCV cũng tập trung vào 4 môn bơi, cử tạ, điền kinh và cờ vua".

Chỉ tiêu của đoàn thể thao NKT Việt Nam tại đại hội lần này là phấn đấu đạt từ 50-55 HCV và góp mặt trong nhóm 4 quốc gia đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này cũng sẽ có những khó khăn nhất định.

Dù có nhiều khó khăn trước mắt nhưng đoàn thể thao NKT Việt Nam vẫn sẽ nỗ lực hết mình ở sân chơi khu vực bởi bên cạnh mục tiêu huy chương, họ còn là những “sứ giả” truyền tải tới bạn bè quốc tế hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam hòa bình, hữu nghị, thân thiện, kiên cường và có ý chí vươn lên mãnh liệt.