Làm khách tại xứ Vạn Đảo chưa bao giờ là dễ dàng. Bốn phía khán đài phủ kín hơn 77.000 khán giả xứ Vạn Đảo cuồng nhiệt đến mức quá khích, còn trên mặt sân Bung Karno là đối thủ vốn nổi tiếng cùng bản sắc vào bóng quyết liệt, lại vừa nhập tịch cả chục cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu – đó là thử thách đang đón đợi các Chiến binh Sao vàng vào ngày 21/03 tới đây.

Khó khăn thì em nghĩ chắc chắn sẽ có khó khăn. Thi đấu ở sân Gelora Bung Karno, gặp ĐT Indonesia, trước giờ chưa khi nào dễ chơi cả, họ chơi quyết liệt, lại còn nhập tịch hàng loạt. Bọn em vẫn trêu nhau là không biết đá với ĐT Hà Lan hay ĐT Indonesia nữa. Tuy nhiên, họ nhập tịch thì chúng ta cũng có nhiều cầu thủ chất lượng. Công Phượng thì mọi người cũng thấy rồi, có chuyên môn rất tốt, tất nhiên có nhiều nhân sự để BHL lựa chọn” - trung vệ Đỗ Duy Mạnh bày tỏ.

Trước khi chốt danh sách sang Indonesia, HLV Troussier đã triệu tập 33 cầu thủ để dần dần sàng lọc. Và đúng như chờ đợi của đông đảo người hâm mộ, nhân sự đợt này chào đón sự trở lại của nhiều cựu binh. Duy Mạnh, cùng Thành Chung, Tiến Dũng, Đức Chiến, Nhâm Mạnh Dũng, Tiến Linh, Công Phượng… được kỳ vọng sẽ tạo ra làn gió mới, và phần nào xua tan “đám mây đen” chấn thương vẫn dai dẳng theo đuổi đội tuyển Việt Nam. Lúc này, danh sách “thương binh” đang điền tên Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Văn Hậu, Tuấn Anh, Tuấn Hải, bên cạnh đó, 2 gương mặt Việt Anh, Hùng Dũng - dù vẫn được gọi nhưng rất khó đảm bảo thể trạng tốt nhất.

“Có lẽ là trong hơn 20 năm làm nghề và theo dõi ĐTVN, tôi chưa bao giờ trước một trận đấu quyết liệt, căng thẳng, mang tính quyết định như trận đấu với Indonesia, chúng ta lại gặp khó khăn về lực lượng như thế này. Rõ ràng là ĐTVN hiện nay thiếu đi hẳn chất thép, hàng phòng ngự mất quá nhiều, gồm cả tiền vệ phòng ngự Tuấn Anh. Bùi Hoàng Việt Anh lên tuyển nhưng trong những ngày tới đây mà tập luyện hạn chế thì sẽ không đủ thể lực thi đấu. Tuy vậy, chúng ta cũng chào đón một loạt sự trở lại, quan trọng nhất bay giờ là những cầu thủ này sẽ kết hợp với nhau ra sao để mang đến cho ĐTVN một sức sống mới” - nhà báo Minh Hải cho biết.

Trong tay chiến lược gia người Pháp là các học trò giàu sức chiến đấu. Thủ môn Nguyễn Filip (1m92), Việt Anh (1m84), Thanh Bình (1m83), Đức Chiến (1m83), đều có khả năng chống bóng bổng rất tốt. Phía trên, hàng công sở hữu dàn cựu binh Hoàng Đức, Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng, được xem là đủ sắc bén để phá vỡ hàng thủ ĐT Indonesia. Và chính sự trở lại của các cầu thủ kỳ cựu tạo ra điểm tựa kinh nghiệm để phát huy tốt hơn sức bật của nhóm gương mặt trẻ gồm Minh Trọng, Tuấn Tài, Văn Khang, Đình Bắc….

“ĐT Indonesia họ có những cầu thủ nhập tịch chất lượng và họ thay đổi rất là nhiều so với năm trước. Họ có nhiều cầu thủ từ Hà Lan, nhưng tôi nghĩ chúng ta vẫn có cơ hội thắng họ, có những cầu thủ cựu binh trở lại, chúng ta có cơ hội thắng họ” - HLV Phạm Minh Đức nhận định.

ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra thế trận tốt với ĐT Indonesia – đó cũng là quan điểm của chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú: “Chúng ta không sợ ĐT Nhật Bản, không sợ ĐT Iraq, thì cớ gì chúng ta lại sợ ĐT Indonesia. Mặc dù vừa có bài học thua 0-1, nhưng là bài học để chúng ta thấy vấn đề. Tôi nghĩ là sắp tới tâm lý ĐTVN lại thoải mái hơn ĐT Indonesia, tôi cho là ở trận tái đấu tới đây là trận đấu rất thoải mái, các cầu thủ đã nhìn thấy vấn đề. Chúng ta đừng nghĩ một trận thắng của ĐT Indonesi là vấn đề quá ghê gớm, bóng đá có thắng có thua. ĐTVN đã từng thắng ĐT Hàn Quốc, cũng là có gì ghê gớm đâu. Đừng quá bận tâm về một trận đấu nhất thời trong thể thao”.

Ngã ở đâu đứng dậy ở đó. Trận thua ở Asian Cup lúc này chỉ là một bài học, và đây là lúc tất cả cùng hướng tới chiến thắng. Và đương nhiên, khi chạm trán một đối thủ như ĐT Indonesia thì chất thép, ở cả lối chơi lẫn tinh thần thi đấu, là yếu tố cần đặc biệt chú trọng.

“Hai trận vòng loại World Cup vào tháng 3, gặp Indonesia, rất quan trọng để chúng ta có thể bước vào vòng loại cuối cùng. Đức mong rằng toàn đội cố gắng hơn nữa, hoàn thành mục tiêu chiến thắng hai trận đấu với Indonesia” - Hoàng Đức nêu rõ.

Đội tuyển Việt Nam sẽ đủ quân số 33 cầu thủ vào ngày 15/3, sau khi Cúp quốc gia hoàn thành loạt trận thuộc vòng 1/8. Thực tế HLV Troussier chỉ có 4 ngày luyện quân tại Hà Nội, trước khi đội tuyển sang Indonesia vào ngày 19/3. Tại đây, Công Phượng và các đồng đội có thêm 2 buổi tập nữa để hoàn thiện khâu chuẩn bị, thiết lập tâm thế tốt nhất để bước vào trận cầu then chốt với thầy trò HLV Shin Tae Yong trên sân Bung Karno, vào tối 21/03.