Tại cuộc họp báo trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2020, huấn luyện viên đội tuyển Thái Lan, ông Alexandre Polking đánh giá rất cao đối thủ Indonesia. Theo ông, tuyển Indonesia có hàng phòng ngự rất tốt. Điều này thể hiện rõ ràng ở trận gặp Việt Nam tại bảng B. “Indonesia sẽ chơi phòng ngự ở trận chung kết nhưng cũng sẽ tạo ra không ít nguy hiểm trong tấn công. Chúng tôi xem Indonesia là đối thủ khó chịu như Việt Nam vậy. Thái Lan sẽ cần thi đấu tập trung ngay từ đầu trận đấu”.

Huấn luyện viên tuyển Thái Lan cũng dành sự tôn trong tuyệt đối cho đội bóng xứ vạn đảo: “Tôi ấn tượng với cách Indonesia chơi bóng. Đối thủ này gồm nhiều cầu thủ trẻ đang chơi tốt. Họ cũng sở hữu huấn luyện viên giỏi, xây dựng lối chơi tốc độ cao, nhuần nhuyễn và phòng ngự hay. Indonesia luôn chơi cống hiến. Thái Lan sẽ gặp nhiều khó khăn trước đội bóng này.”

Trong khi đó, HLV Shin Tae Yong của Indonesia thể hiện quyết tâm lớn trước cuộc chạm trán với Thái Lan ở chung kết lượt đi AFF Cup 2020 khi khẳng định: “Tôi khao khát vô địch, muốn nâng chiếc cúp này vì đó là cảm giác vô cùng đặc biệt. Với tư cách HLV, tôi đã hơn 20 lần giành cúp. Tôi luôn cố gắng giúp các cầu thủ tự tin, vào trận với tâm thế tốt nhất mỗi lần đứng trước cơ hội vô địch”. Ông thầy người Hàn cũng cho biết: ”Chúng tôi có sự chuẩn bị tốt trước trận. Tôi đã nói với các cầu thủ hãy chứng tỏ tinh thần chiến đấu và đem tới màn trình diễn tốt nhất trên sân. Lợi thế của Indonesia là được nghỉ nhiều hơn đối thủ một ngày, nhưng chúng tôi lại phải thi đấu hiệp phụ với Singapore nên các cầu thủ bị mệt mỏi. Vấn đề hồi phục thể lực của cầu thủ đặt lên hàng đầu”.

Đánh giá về tuyển Thái Lan, HLV Shin Tae Yong thừa nhận đây là đối thủ rất mạnh: “Thái Lan rất mạnh, có nhiều cầu thủ chất lượng. Tôi không thấy ở họ có điểm yếu nào. Có thể, Thái Lan sẽ lo lắng đôi chút khi mất Theerathon Bunmathan vì thẻ phạt. Nhưng chúng tôi cũng thiếu hậu vệ trái Arhan. Đây là điều bình thường trong một giải đấu dài như này. Chúng tôi đã có sẵn những phương án thay thế”.

Indonesia sẽ bước vào trận chung kết AFF Cup lần thứ 6 trong lịch sử nhưng chưa từng bước lên đỉnh vinh quang. Họ được mệnh danh ‘Vua về nhì’ khi thất bại ở trận đấu cuối cùng tại các kỳ AFF Cup 2000, 2002, 2004, 2010 và 2016. Còn Thái Lan là đội giành được nhiều danh hiệu AFF Cup nhất khi từng đăng quang vào các năm: 1996, 2000, 2002, 2014 và 2016.

Trận chung kết lượt đi giữa Thái Lan và Indonesia sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 29/12 và lượt về vào ngày 1/1/2022 trên SVĐ QG Singapore.