Ở tuổi 20, Phạm Như Phương đã có tới 13 năm dành trọn đam mê cho môn Thể dục dụng cụ. Dự Olympic trẻ 2018 là dấu ấn quốc tế đầu tiên, sau đó VĐV thuộc biên chế thể thao Hà Nội đã đoạt 2 tấm HCB và 2 tấm HCĐ tại SEA Games 31, diễn ra ở nước ta vào năm 2022. Gần đây nhất, cô gái sinh năm 2003 giành 3 HCV cá nhân tại giải VĐQG 2023.

Như Phương còn là gương mặt sáng giá trên mạng xã hội nhờ nhan sắc xinh đẹp và trẻ trung, thu hút hàng chục nghìn người theo dõi, từ Facebook, Instagram đến Tiktok. Thế nên, những tiết lộ mới nhất của Như Phương tạo ra sự quan tâm thực sự lớn.

“Từ trước đến nay thì HLV có nói với tôi rằng 10% là nộp thuế thu nhập cá nhân, đấy là bắt buộc, còn khi mà nhận được tiền về tay thì tôi phải nộp thêm 10% nữa cho HLV của mình. Tôi cũng không rõ đấy là tiền gì, chỉ biết rằng 10% đó sẽ nộp lại cho bộ môn” - lời “tố cáo” của Như Phương nhanh chóng tăng thêm sức nặng, bởi ngay sau đó còn có ít nhất 2 cựu tuyển thủ Thể dục dụng cụ khác lên tiếng xác nhận.

Lâm Như Quỳnh - VĐV sinh năm 2006, từng góp công trong tấm HCB ở nội dung đồng đội tại SEA Games 31, trước khi quyết định giải nghệ vào năm 2023, ở tuổi 17, chia sẻ: “Câu chuyện VĐV Phạm Như Phương chia sẻ là phải đóng lại 10% cho HLV, thì tôi khẳng định điều đấy là có thật, vì tôi cũng phải đóng lại 10% cho HLV của tôi. Tôi đã đóng 10% tiền huy chương và 50% tiền thưởng nóng, còn phải đóng quỹ, mỗi tháng 505.000 đồng, cô bảo là để mua băng quấn, nhưng mà lúc chúng tôi nhận băng tập luyện thì vẫn phải tự đóng tiền mua băng đó”.

Trở lại với trường hợp của Như Phương, bên cạnh “ấm ức tiền bạc” còn có bức xúc vì bị gạch tên khỏi đội tuyển quốc gia. Cô gái sinh năm 2003 cho biết có gửi bản cam kết đến hai HLV phụ trách trực tiếp là Nguyễn Hà Thanh và Nguyễn Thùy Dương, để thông báo về chuyến đi Mỹ dịp cuối năm. Tuy vậy, khi về nước, Như Phương nhận thông tin không được lên tuyển năm 2024 bởi hai HLV này không báo cáo lên cấp trên. Thất vọng với việc bị bỏ quên, Như Phương tuyên bố giải nghệ ở tuổi 20.

Phản ứng về vụ việc này, lãnh đạo Cục TDTT đã có cuộc làm việc với các bên liên quan. Sau khi xác minh, ông Hoàng Quốc Vinh, Trưởng phòng Thể thao thành tích cao 1, nêu rõ, về quy trình thôi tập huấn ĐTQG đối với VĐV Như Phương, thì lỗi là tại 2 VĐV trực tiếp đã không kịp thời báo cáo, và nhận thức chưa đầy đủ trong việc quản lý Như Phương xin nghỉ để đi nước ngoài, ở đây rõ ràng là trách nhiệm quản lý trực tiếp của 2 HLV đã để xảy ra việc chưa thông báo kịp thời.

“Vấn đề tiền, HLV Nguyễn Thùy Dương đòi chia % tiền thưởng và cắt phế. HLV Thùy Dương đã xác nhận có thu tiền của VĐV Như Phương và đang tường trình rất rõ các khoản thu, % bao nhiêu, và quỹ. Thông tin này sẽ được xác minh làm rõ. Phương án xử lý trước tiên là chúng tôi cho tạm dừng huấn luyện ĐTQG, để xử lý tiếp theo. Chúng ta thấy đó là câu chuyện buồn của thể dục Việt Nam, và đặc biệt đối với thầy trò, giữa HLV trực tiếp là Thùy Dương, với VĐV Như Phương, họ từng là thầy trò ruột với nhau. Đối với Phương thì không phải là gạch tên, mà BHL căn cứ vào phong độ chưa đạt thì chưa đề xuất, vẫn còn cơ hội vào đội tuyển. Còn nguyện vọng của Phương là nghỉ hay không tiếp tục nữa thì do cá nhân” - ông Hoàng Quốc Vinh cho biết.

Ở diễn biến khác, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn yêu cầu Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Nội tiến hành rà soát, kiểm tra và báo cáo chi tiết sự việc, nếu có sai phạm thì sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định. Như vậy, HLV làm sai sẽ phải khắc phục hậu quả và sẽ phải nhận hình thức kỷ luật tương xứng. Còn VĐV, việc chia tay sự nghiệp sau cả chục năm gắn bó, trong bối cảnh trớ trêu như vậy, rõ ràng là tiếc nuối không hề nhỏ.

“HLV và VĐV là hai thành phần không thể thiếu được trong đội tuyển, cần phải làm tốt nhất vai trò của mình. Với HLV, cần gương mẫu, yêu quý, chăm nom học trò, đưa học trò đến đỉnh cao vinh quang. Đó là trách nhiệm của HLV, tinh thần ấy, ý nghĩa nghề nghiệp đấy thì phải giáo dục cho từng HLV để thấm nhuần việc như vậy. Còn đối với VĐV, thì lắng nghe, cầu thị học hỏi, đặc biệt là tinh thần tập luyện phải chăm chỉ, hăng say, vượt nắng, thắng mưa thì mới mong giành được chức vô địch, mang được vinh quang về cho bản thân và cho thể thao nước nhà” - ông Hoàng Quốc Vinh, Trưởng phòng Thể thao thành tích cao 1, nêu quan điểm.

Câu chuyện đáng tiếc ở môn TDDC có lẽ vẫn chưa đến hồi kết bởi ngày 17/01, VĐV Như Phương tiếp tục hé lộ chuyện "xin khống" tiền công tập luyện của HLV đội tuyển TDDC quốc gia. Dù không tập luyện trong ngày Chủ Nhật nhưng các thành viên đội tuyển vẫn chia nhau tiền công "tập ngoài giờ", dù thực tế là đội không tập. Cụ thể, tiền công tập ngoài giờ là 540.000 đồng/ngày, các VĐV được hưởng một nửa, số còn lại được chia vào các quỹ, tạm gọi là “đối nội - đối ngoại”.

Tiếp nhận thông tin này, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn đến Trung tâm HLTT quốc gia Hà Nội để làm rõ sự việc, khẳng định chủ trương, quy định của ngành là nghiêm cấm việc lập quỹ, cấm tuyệt đối việc HLV thu bất kỳ khoản tiền nào từ các VĐV, bất kỳ ai sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm pháp luật. Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng khẳng định đã yêu cầu làm rõ để xử lý nghiêm, nhưng sự việc cần có thời gian xác minh cụ thể, tránh sai sót.