Tại sự kiện tranh đai WBO thế giới hôm 23/10 tại Ansan, Hàn Quốc, lò Cocky Buffalo – nơi ông Kim Sang Bum làm Giám đốc điều hành có 5 tay đấm tham dự, trong đó có 3 võ sĩ Việt Nam gồm Nguyễn Thị Thu Nhi, Sẳm Minh Phát và Đinh Hồng Quân. Chiến tích lớn nhất thuộc về Thu Nhi, khi cô đánh bại người giữ đai Etsuko Tada của Nhật Bản, để đoạt đai vô địch WBO thế giới hạng Minimum. Thành tích này giúp boxing Việt Nam lần đầu tiên có tay đấm vô địch giải nhà nghề thế giới.

“Với cá nhân em thì ông bầu của em là một người rất là có tâm huyết với nghề. Tại vì có những VĐV ở các nước như Uzbekistan, Philippines rồi nhưng mà ông bầu của em lại muốn giúp những võ sỹ Việt Nam tiến xa ra đấu trường chuyên nghiệp của thể giới” - Thu Nhi bày tỏ.

Vài năm qua, khi lò Cocky Buffalo hoạt động ổn định, ông Kim đã kết nối để tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp để đưa boxing Việt Nam hòa nhập với châu lục, thế giới. Ông Kim Sang Bum được truyền thông Hàn Quốc gọi là Park Hang-seo của boxing của Việt Nam. Về phần mình, ông bầu 50 tuổi, đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam được 21 năm, chia sẻ: “Việt Nam chưa có những nhà đầu tư tốt đầu tư vào Boxing. Thì tôi, một người yêu Boxing, muốn mang niềm cảm hứng, yêu thích của mình để phát triển Boxing Việt Nam. Nhìn vào thành công của ông Park mang lại cho bóng đá Việt Nam thì tôi cảm thấy rất là ngưỡng mộ, vì tài năng và sự huấn luyện của ông. Như một người em, một người bạn với ông Park, tôi sẽ tiếp tục theo con đường của ông, giống như những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam”.

Đinh Hồng Quân, võ sỹ của Cocky Buffalo cho biết, bầu Kim luôn tạo ra những hình ảnh mang tính động lực, phòng tập được trang trí nhiều hình ảnh, đạo cụ đấm bốc, một chiếc đai vô địch được treo trang trọng ngay lối vào sàn đấu, để bất cứ võ sĩ nào đi qua đó đều cảm thấy sự thôi thúc giành chiếc đai đó. Nhưng điều đặc biệt nhất, chính là bầu không khí như một gia đình.

“Ông bầu Kim Sang Bum rất là tốt, về mọi thứ. Khi mà mình ở đây sống chung một nhà với bầu thò thấy bầu rất là thương mình. Mọi người như một gia đình chung với nhau vậy. Nên mình cũng rất là thương, ông bầu Kim Sang Bum như một người cha của mình” - Đinh Hồng Quân cho biết.

Với mục tiêu mang lại những điều tốt đẹp nhất cho võ sỹ, ông Kim Sang Bum nhấn mạnh rằng vấn đề mà Cocky Buffalo thường gặp nhất, chính là trở ngại từ mối liên kết chưa chặt chẽ giữa hai hình thức quản lý. Theo bầu Kim, hiện tại vừa không có nhiều giải đấu để tìm kiếm võ sĩ, lại vừa khó tuyển người nếu không có sự đồng thuận của các ban ngành chuyên môn quyền Anh. Thực tế, các nhà quản lý cũng đã nhìn ra vấn đề này và đang triển khai nhiều cơ chế để tạo ra sự phối hợp hiệu quả hơn.

“Chúng ta phải đưa Boxing thành một nghề, khi thi đấu là các em có tiền thường, có tiền như vậy là các em có thể nuôi sống gia đình, nuôi sống bản thân, thì may ra chúng ta mới giữ được VĐV. Lãnh đạo ngành và lãnh đạo Liên đoàn phải đặt ra câu hỏi, và phải giải quyết được vấn đề này, thì chúng ta mới đưa Boxing lên chuyên nghiệp được. Tôi nghĩ rằng lúc đó thành tích của chúng ta mới có thể tiến lên được và mới sánh ngang được với các nước ở châu lục cũng như là thế giới” - Ông Vũ Đức Thịnh, chuyên gia phụ trách môn quyền Anh, Tổng cục TDTT, kiêm Tổng thư ký Liên đoàn boxing Việt Nam nêu quan điểm.

Việt Nam hiện mới chỉ có một số đơn vị thực hiện mô hình chuyên nghiệp hóa ở môn Boxing, ngoài Cocky Buffalo còn có Saigon Sports Club hay gần đây là VSP Boxing. Với boxing “nhà nghề”, nếu có thể tận dung quy mô thị trường và thị hiếu khán giả, có thể mang tới lợi nhuận rất lớn. Quan trọng hơn, như quan điểm của ông bầu Kim Sang Bum, Boxing Việt Nam không phải là một chú mèo, mà hoàn toàn có thể trở thành mãnh sư khi được đầu tư thỏa đáng.