Đô cử Hà Văn Hiếu, trở lại để thành công

[VOV2] - Thông thường, với một VĐV, 30 tuổi đã bị coi là “già” nhưng ở đội tuyển vật Việt Nam, có một VĐV năm nay đã 37 tuổi, vẫn không ngừng nỗ lực, cống hiến và vẫn chưa có đối thủ nào trong làng vật quốc nội có thể vượt qua. Anh là Hà Văn Hiếu.

Hoàng Tùng

Nhắc đến Hà Văn Hiếu, không ai trong làng vật thể thao Việt Nam là không biết bởi anh là vận động viên của Đội tuyển quốc gia giữ kỷ lục về số HCV của môn vật trên đấu trường trong nước và quốc tế, với 15 năm vô địch quốc gia và 3 lần vô địch SEA Games. Đô vật Hà Văn Hiếu đã trở thành “tượng đài” ở hạng cân khổng lồ 125kg của môn vật. Ở tuổi 37, đô vật kỳ cựu này vẫn đang miệt mài tập luyện dù sức khỏe đã không còn như xưa: “Chuyên gia đọc giáo án là 100% mình phải đi theo hết được. Mình phải tự điều chỉnh bản thân mình. Hôm nay mình cảm thấy khỏe thì mình sẽ tập hết sức. Hôm nào mình cảm thấy sức khỏe không tốt thì mình sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp để mình tập tốt với buổi tập hôm ấy” - Hà Văn Hiếu chia sẻ. 

Hà Văn Hiếu sinh năm 1985, trong một gia đình có truyền thống về thể thao ở xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Hiếu là người con thứ hai trong gia đình có 4 anh em, trong đó có 3 người đều tham gia vào các môn thể thao và là những vận động viên sáng giá của làng thể thao Việt Nam. Năm 15 tuổi, Hiếu được một người anh và cũng là người thầy của Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn, Bắc Ninh phát hiện và bồi dưỡng. Đầu tiên anh nghĩ, môn vật này khá đơn giản, tuy nhiên, trên thực tế để tập luyện bộ môn này lại vô cùng khó khăn, bởi môn vật là môn đối kháng trực tiếp nên những người mới tập sẽ phải trải qua chấn thương liên tục. Nhưng vì đam mê và sự động viên từ những người bạn, người thầy, đặc biệt là người chị gái Hà Thị Hạnh từng 3 lần đạt HCV thế giới môn Wushu đã truyền cảm hứng và động lực giúp Hiếu có ý chí quyết tâm theo đuổi môn thể thao này đến cùng. Hiếu bộc bạch: “Thật ra nhiều bạn bảo là sao anh chơi lâu thế, để cho các em còn chơi. Nhưng mà mình cảm thấy tập luyện vừa mang lại sức khỏe và đó vừa là công việc của mình cho nên mình vẫn tập luyện và duy trì đến khi nào cảm thấy mình không thể chơi được nữa thì thôi”.

Với thể hình lý tưởng (chiều cao 1m92, cân nặng 125kg), Hà Văn Hiếu có những lợi thế nhất định khi lên sàn đấu. Tuy nhiên, điều đó thôi là chưa đủ. Anh luôn cố gắng học tập để hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật thi đấu, đồng thời cũng vừa nghiên cứu, sáng tạo cho mình các “miếng đòn” riêng. Để duy trì vị thế số một tại các sới vật trong nước và khu vực, lại ở một hạng cân có yêu cầu lớn về sức mạnh, Hà Văn Hiếu đã phải tuân theo một kỷ luật cao độ. “Thật ra là thuốc lá thì mình không hút rồi. Rượu thì rất hạn chế. Thỉnh thoảng có ngồi với bạn bè thì cũng không được thoải mái vì mình phải tự hạn chế, khống chế bản thân mình thôi vì mình xác định là nhiệm vụ của mình vẫn còn đang tập luyện và thi đấu, là nghề của mình thì mình vẫn phải giữ gìn, phải tự kỷ luật cho bản thân mình”. Lịch sử của vật Việt Nam chưa từng ghi nhận một đô vật nào tuổi cao như vậy mà vẫn còn thi đấu. Hơn 20 năm gắn bó với sàn tập, Hà Văn Hiếu đã thực sự trở thành một tấm gương về nghề để cho các em, các cháu noi theo. VĐV Nguyễn Văn Công, đội tuyển vật tự do Việt Nam chia sẻ: Chú ấy ở hạng cân to mà chú ấy trội hơn hẳn so với các bạn cùng hạng cân. Chú Hiếu cũng tập luyện rất chăm chỉ, có sức khỏe tốt và vẫn còn có thể thi đấu được.

Có thâm niên “ăn cơm” tuyển và gắn bó với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội từ khi còn là một chàng trai tuổi thành niên, cho đến bây giờ, Hà Văn Hiếu đã có đồng đội gọi bằng chú. Quan trọng là sự nghiệp đỉnh cao của VĐV 37 tuổi này vẫn chưa dừng lại. Anh vẫn là kỳ vọng số 1 cho tấm HCV SEA Games 31 tại Việt Nam. “Hy vọng năm nay SEA Games sẽ tổ chức được và được thi đấu trên sân nhà là niềm vinh dự. Mình sẽ cố gắng duy trì một cách khoa học nhất để chiến đấu nốt SEA Games này”. SEA Games 31 sẽ là kỳ Đại hội đặc biệt mà Hà Văn Hiếu rất mong đặt thêm một cột mốc mới trong sự nghiệp đầy hào quang của mình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục