Đỗ Quốc Luật và cái duyên với điền kinh

Sea Games 30, Đỗ Quốc Luật đã đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam khi là VĐV đầu tiên giành HCV nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật. Để gặt hái được thành công, Quốc Luật đã phải trải qua nhiều năm tháng khổ luyện trên đường chạy.

Hải Yến

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề gốm truyền thống ở làng gốm sứ Kim Lan (xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội), nhưng Đỗ Quốc Luật lại quyết tâm đi hướng riêng, trở thành vận động viên nổi danh trên đường chạy cự ly dài của điền kinh Việt Nam. Anh chia sẻ, thành công từ những giải đấu phong trào ở địa phương khi mới là cậu học sinh trung học cơ sở đã giúp anh lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển trạch điền kinh quân đội và bắt đầu theo tập chuyên nghiệp từ năm 2008.

Dù còn rất trẻ nhưng Quốc Luật đã sớm định hình con đường sự nghiệp cho mình và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Chỉ sau 2 năm tập luyện, Đỗ Quốc Luật thi đấu Giải trẻ quốc gia và giành luôn huy chương. Liên tiếp 3 năm (2010, 2011, 2012), chàng trai sinh năm 1993 luôn khẳng định vị thế ở nội dung chạy 10.000m và 5.000m nam trẻ. Những thăng tiến về chuyên môn cũng giúp Đỗ Quốc Luật có được các tấm huy chương tại Đại hội Thể thao toàn quốc và liên tục có tên trong danh sách tham dự SEA Games suốt từ năm 2015 đến nay. Trên hành trình chinh phục những vạch đích, Đỗ Quốc Luật chia sẻ: Tấm huy chương đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của mình là tấm huy chương đồng 3000m vượt chướng ngại vật nam năm 2017. Trước đó, mình tham gia giải chạy mở rộng ở Thái Lan nhưng sau giải đó mình bị chấn thương dập gót chân không đi được. Quãng thời gian đó rất là tồi tệ. Hai thầy trò quyết tâm đã xác định tập luyện, thi đấu dù như thế nào cũng phải hết mình. Mình đã thi đấu hết khả năng và về đích gần như ngất xỉu, rất là nỗ lực, nhưng khi biết kết quả mình đã giành HCĐ, mình đã rất vui và hạnh phúc.

Để khẳng định được tên tuổi của mình trong làng điền kinh, Đỗ Quốc Luật đã vượt qua rất nhiều thử thách. Năm 2016, Đỗ Quốc Luật vốn đang có gần 10 năm tập ở cự ly dài là 5.000m và 10.000m giờ lại được các huấn luyện viên hướng dẫn để chuyển sang nội dung mới là 3.000m vượt chướng ngại vật. Năm 2016 tại giải vô địch quốc gia mình đã giành tấm huy chương vàng. Lần đầu tiên mình biết chạy chướng ngại vật như thế nào. Lần đầu tiên mình biết cái hố nước như thể nào. Lúc đầu mới chạy cũng không biết đặt chân như thế nào. Cảm giác mình đang chạy trơn giờ chạy có rào cảm giác rất sợ. Quốc Luật nhớ lại.

Ấy thế mà từ chàng trai mới ngày nào còn bắt đầu làm quen với nội dung mới, 3 năm sau, Luật đã trở thành VĐV nam đầu tiên của Việt Nam giành huy chương vàng tại đấu trường SEA Games ở nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật.

Chỉ cao 1m64, dáng chạy hơi nặng nề, nhìn bề ngoài tưởng như Đỗ Quốc Luật khó trụ được ở cự ly dài. Song, nhờ ý thức tự giác, sự bền bỉ và ý chí quyết tâm, quá trình dài tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi, chàng trai đất gốm sứ vẫn thường được người trong nghề ngợi khen. Anh tâm sự. Một ngày tập luyện của Luật rất là dài vì mình chuyên ở cự ly dài. Buổi sáng mùa hè mình dậy rất sớm, có những hôm chạy dài phải dậy từ lúc 4 giờ, chạy 20 cây, 30 cây, thậm chí 40 cây. Đặc biệt thời tiết mùa hè thì rất mất sức. Tập luyện mệt thì tưởng như mình sẽ ngủ rất ngon nhưng thật ra lúc ấy cơ thể mình mệt quá mình không ngủ được. Khi nghe câu nói này mình luôn cố gắng vượt qua, đó là: Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền”.

Có thành công nhưng tinh thần và kỷ luật quân đội chưa cho phép Đỗ Quốc Luật được đứng yên và tận hưởng. Anh sẽ còn phấn đấu, còn chạy đến lúc mà như anh nói: đến khi nào hết sức mới thôi.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục