Đây là giải đấu quan trọng nhất về chuyên môn dành cho các vận động viên trẻ trong hệ thống thi đấu cờ vua quốc gia. Vì vậy giải đấu quy tụ gần 1300 vận động viên đến từ 53 đơn vị. Giải đấu có sự góp mặt của những VĐV đoạt huy chương cờ vua trẻ thế giới gần đây là Đầu Khương Duy, Nguyễn Vũ Bảo Châu, Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Nguyễn Nam Kiệt, Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn Trường An Khang, Đinh Nho Kiệt, Nguyễn Minh Chi,… cùng nhiều kiện tướng quốc gia, kiện tướng quốc tế trẻ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng cho biết: “Giải đấu hứa hẹn sẽ là cuộc cạnh tranh đầy kịch tính giữa các tài năng trẻ. Đồng thời, cũng từ đây sẽ tiếp thêm động lực cho các kỳ thủ nhí mới bước vào con đường tập luyện cờ vua”.

Đáng chú ý, Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia 2024 tranh cúp Doppelherz đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các doanh nghiệp, trong đó có sự tài trợ từ Công ty cổ phần Mastertran – đại diện nhãn hàng Doppelherz Công ty cổ phần Dược phẩm Ngọc Đông, với tổng giá trị tài trợ hơn 1,6 tỷ đồng. Đây cũng là mức tài trợ lớn đối với giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia, được xem như bước tiến lớn của cờ vua Việt Nam.

Tại Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia năm 2024 tranh cúp Doppelherz, các VĐV sẽ tranh 160 bộ huy chương cá nhân và đồng đội nam, nữ ở 10 nhóm tuổi tại 4 nội dung thi đấu gồm: Cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp, cờ truyền thống (dành cho các kỳ thủ chưa từng đạt huy chương cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia và quốc tế). Dự kiến, giải đấu sẽ bế mạc vào ngày 03/06 tới.