Thang Long Warriors đã chính thức thông báo việc tạm dừng tham dự hệ thống Giải đấu VBA, vì vậy Giải bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2024 sẽ khởi tranh chỉ với 6 CLB là Hanoi Buffaloes, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Saigon Heat, Ho Chi Minh City Wings và Cantho Catfish.

Tuy số đội giảm, nhưng số trận của mùa giải lại tăng lên, khi các đội thi đấu vòng tròn 4 lượt để xếp hạng vs tổng cộng 60 trận (từ ngày 19/06 – 31/08). Bốn đội có thứ hạng cao nhất tại Vòng bảng sẽ đi tiếp vào Vòng Bán kết (Playoffs – tối đa 6 trận) diễn ra từ ngày 07/08 - 14/09. Loạt trận chung kết (tối đa 5 trận) được tổ chức từ 19/09 - 29/09.

VBA 2024 cũng sẽ được tổ chức theo mô hình kết hợp giữa sân nhà – sân khách với một sân nhà chung cho nhiều CLB; góp phần tiêu chuẩn hoá cũng như nâng cao điều kiện chuyên môn. Đây còn là cơ hội để thử nghiệm, triển khai các mô hình tổ chức khác nhau giúp VBA chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào giai đoạn mới sau hành trình gần 10 năm phát triển.

Mô hình tổ chức thi đấu này cũng cho phép hệ sinh thái các CLB VBA tối ưu vận hành và di chuyển trong bối cảnh hiện tại, song song với việc đưa vào thử nghiệm các hoạt động mới, tăng tính giải trí, nâng cao trải nghiệm cho người hâm mộ. Trong đó Hanoi Buffaloes lấy Nhà thi đấu Tây Hồ làm sân nhà, ĐKVĐ Saigon Heat thi đấu tại sân CIS; Ho Chi Minh City Wings, Danang Dragons, Nha Trang Dolphins, Cantho Catfish đánh chung sân ở Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương.