Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 cho biết, năm 2022 là tròn 40 năm giải đấu được diễn ra. Báo Nhân Dân luôn cảm thấy tự hào vì đã đồng hành cùng Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và các thế hệ vận động viên, huấn luyện viên, người hâm mộ bóng bàn nước nhà trong suốt 40 năm qua, để từ đó tổ chức thành công các giải đấu.

Diễn ra trong các ngày từ 12-17/7, giải năm nay có sự tham dự của gần 170 VĐV đến từ nhiều trung tâm bóng bàn mạnh như: Hà Nội, Hà Nội T&T, Quân đội, TP Hồ Chí Minh, Công an và Hải Dương... Các VĐV tranh tài 7 nội dung: đồng đội nam, đồng đội nữ, đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ. Mức thưởng năm nay được tăng cao cho 32 giải thưởng, trong đó giải thưởng vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ là 50 triệu đồng, vô địch đơn nam, đơn nữ là 30 triệu đồng mỗi giải. Ông Phan Anh Tuấn – TTK Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam cho biết: "Mục đích của giải bóng bàn báo Nhân dân để VĐV có điều kiện thi đấu, rèn luyện trạng thái tâm lý, kĩ thuật, đánh giá công tác đào tạo VĐV xuất sắc của các tỉnh thành ngành, là tiêu chí tuyển chọn VĐV cho các đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế. Dự kiến trong năm nay chúng tôi sẽ tham mưu cho Tổng cục TDTT vào tháng 10 có giải VĐQG tại Trung Quốc và cuối năm các giải Pro Tour chúng tôi sẽ xã hội hóa để có kinh phí cử VĐV đi vì phải có thực tế chúng ta mới thi đấu tốt được…".

Giải năm nay hứa hẹn chất lượng chuyên môn và cạnh tranh rất cao bởi có sự góp mặt đầy đủ của các tuyển thủ quốc gia vừa thi đấu tại SEA Games 31, giải vô địch Đông Nam Á: Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Đức Tuân, Đoàn Bá Tuấn Anh, Lê Đình Đức, Đinh Anh Hoàng, Trần Mai Ngọc, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Bùi Ngọc Lan, Hoài Thanh, Nguyễn Thị Nga… Bên cạnh những cây vợt kỳ cựu, mùa giải 2022 tiếp tục có sự tham gia của nhiều cây vợt trẻ đầy tiềm năng, hứa hẹn những cuộc đấu hấp dẫn và kịch tính với khả năng gây bất ngờ, soán ngôi các cây vợt mạnh của mùa giải năm trước.