Nỗ lực tấn công liên tục giúp nhóm 9 tay đua, trong đó có Nguyễn Phạm Quốc Khang (Pelio Kenda Đồng Nai) còn cơ hội tranh chấp danh hiệu cá nhân thoát đi thành công. Sau khi giành hạng 3 đèo Phước Tượng, Nguyễn Phạm Quốc Khang xuất sắc về nhất ở đèo Phú Gia rồi một mình tấn công vào đèo Hải Vân với mong muốn đánh chiếm danh hiệu áo chấm đỏ - vua leo núi. Nhóm đông phía sau của áo Vàng Petr Rikunov được các đồng đội CLB Tập đoàn Lộc Trời An Giang hỗ trợ vào đèo Hải Vân (leo 9,5km) để đeo bám Nguyễn Phạm Quốc Khang và đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh từ ê kíp TP.HCM là Ivannov Timofei và Igor Frolov.

Cuộc chiến ở “đệ nhất hùng quan” Hải Vân diễn ra đầy hấp dẫn. Không ngoài dự đoán, Igor Frolov cùng Ivannov Timofei chủ động tấn công mạnh mẽ kéo theo áo vàng Petr Rikunov. 3 tay đua này nhanh chóng bắt kịp Nguyễn Phạm Quốc Khang rồi loại bỏ đối thủ này để hướng lên đỉnh đèo. Đương kim áo chấm đỏ của giải là Igor Frolov tiếp tục khẳng định sức mạnh khi cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Hải Vân và đoạt áo chấm đỏ của Võ Minh Gia Bảo (Quân khu 7). Áo vàng Petr Rikunov cũng cho thấy sự toàn diện của mình khi về hạng nhì và Ivannov Timofei cán đích hạng ba trên đèo Hải Vân.

Không có bất ngờ cuộc chiến giữa 3 ngoại binh người Nga ở đích đến khi Petr Rikunov với sở trường nước rút, có chiến thắng khá dễ dàng. Thành tích này giúp anh bảo vệ thành công danh hiệu áo Vàng lẫn áo Xanh – vua nước rút. Ngoài danh hiệu áo chấm đỏ - vua leo núi đổi chủ khi Igor Frolov chiếm giữ, các danh hiệu khác không thay đổi khi áo cam vẫn trong tay Nguyễn Tấn Hoài, áo trắng vẫn do Phạm Lê Xuân Lộc nắm giữ và TP.HCM Vinama dẫn đầu danh hiệu đồng đội. Ngày 16/4, các tay đua nghỉ ngơi taij Đà Nẵng trước khi tranh tài chặng 13 đi Quảng Nam dài 88,5 km vào ngày 17/4.