Ở đợt tập trung lần này, HLV Mai Đức Chung và các cộng sự bổ sung nhiều gương mặt trẻ như Nguyễn Thị Hoa, Phạm Thị Lan Anh (Hà Nội); Trần Thị Duyên, Nguyễn Thị Thùy Linh (Hà Nam), nâng số cầu thủ sinh sau năm 2000 của ĐT nữ Việt Nam lên 11 cầu thủ (trên tổng số 25 cầu thủ được triệu tập). Việc gọi thêm những cầu thủ này lên tập trung cùng đội tuyển nằm trong kế hoạch đào tạo lớp kế cận cho ĐT nữ Việt Nam, chuẩn bị cho các mục tiêu tương lai. Nhà cầm quân 74 tuổi chia sẻ: "Đội tuyển nữ Việt Nam liên tục trẻ hóa từ trước đến nay, không phải đến giờ mới trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Sau SEA Games, chúng tôi đã trẻ hóa đội hình rồi. Sau World Cup 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục thanh lọc cho những nhiệm vụ sau này. Nếu đội tuyển nữ Việt Nam chỉ có nguyên một đội hình, chúng ta sẽ thiệt thòi hơn đội bạn rất nhiều."

Đánh giá về các gương mặt trẻ sau tuần tập luyện đầu tiên, HLV Mai Đức Chung cho biết: "Sau hơn 1 tuần tập luyện, tôi thấy các cầu thủ trẻ đã rất nỗ lực, cố gắng để theo kịp đàn chị. Đó là tinh thần phấn đấu của cầu thủ trẻ. Ngoài ra, các cầu thủ lớn tuổi ở World Cup là tấm gương để các chị phấn đấu làm theo. Tôi động viên các cầu thủ trẻ, rằng đừng ngại ngần gì cả. Nếu tập luyện tốt, thi đấu tốt, tạo được cảm tình cho ban huấn luyện, họ sẽ được giao suất đá chính chứ không phải ai khác. Đấy là nguồn động viên để các cầu thủ trẻ phấn đấu."

Theo kế hoạch từ ngày 21/8 đội tuyển nữ Việt Nam sẽ di chuyển tới Hải Phòng để bước vào giai đoạn huấn luyện tiếp theo, HLV Mai Đức Chung chia sẻ: "Trong chuyến tập huấn sắp tới ở Hải Phòng, ngoài việc cải thiện, nâng cao thể lực và kỹ chiến thuật, đội tuyển nữ Việt Nam còn nhiệm vụ đặc biệt đó là sàng lọc con người, ổn định lại đội hình. Chúng tôi sẽ đá giao hữu với các đội lão tướng của Hải Phòng. 20 năm rồi, đội tuyển nữ Việt Nam mới quay lại Hải Phòng. Chúng ta đã vô địch SEA Games 2003 tại đây. Lần này, chúng tôi đến để tri ân, cảm ơn CĐV Hải Phòng đã ủng hộ chúng tôi suốt những năm qua. Đá giao hữu với các đội lão tướng ở đây là cơ hội để đội tuyển nữ Việt Nam ổn định đội hình, cũng như phát hiện ra những vị trí mới."

HLV Mai Đức Chung cũng nhấn mạnh để tiến bộ, bóng đá nữ Việt Nam cần thay đổi mang tính hệ thống, trong đó mấu chốt là khâu đào tạo trẻ."Bóng đá nữ Việt Nam còn nhiều lỗ hổng, thiếu sót. Đội tuyển nữ Việt Nam đã vinh dự góp mặt ở World Cup 2023, nhưng rõ ràng về trình độ, chúng ta còn kém đội bạn rất nhiều. Chúng tôi đã làm báo cáo tổng kết và đề nghị các CLB kết hợp với VFF, cùng người hâm mộ bóng đá, chúng ta phải nhanh chóng đào tạo, không thể trông chờ vào ai được. Làm thế nào để có thể mở thêm nhiều trung tâm đào tạo cho bóng đá nữ, làm thế nào để có lớp kế cận để có thêm nhiều gương mặt lựa chọn cho đội tuyển nữ Việt Nam."

Chiến lược gia 74 tuổi cũng lấy Nhật Bản làm hình mẫu để bóng đá nữ Việt Nam noi theo: "Muốn bắt kịp Nhật Bản, đội nữ hàng đầu châu Á đã chơi thành công ở World Cup, chúng ta cần khắc phục nhiều vấn đề. Cầu thủ nữ đôi khi phải tập luyện từ năm 4, 5 tuổi. Ở Nhật Bản, cầu thủ nữ được tập luyện từ năm 4 tuổi, họ được tập bài bản, có hệ thống với nhau. Chúng ta chưa làm được điều này vì còn khó khăn về kinh phí, sân bãi, trang thiết bị tập luyện, do đó chưa thể bắt kịp đối thủ. Bóng đá nữ Việt Nam muốn nhanh cũng không được, mà cần có lộ trình. Nếu nhanh mà cẩu thả cũng không được, do đó phải làm bóng đá chắc chắn, bài bản, xuất phát từ bóng đá học đường. Chúng ta cũng cần cải thiện tầm vóc con người Việt Nam, không thể cứ thấp bé mãi được, như thế rất thiệt thòi về chiều cao, sức mạnh so với đối thủ".