Cho đến thời điểm hiện tại, HLV Mai Đức Chung là HLV hiếm hoi từng thành công cả trong bóng đá nam lẫn bóng đá nữ. Xét về cấp độ CLB, ông là người duy nhất ở Việt Nam từng đưa một CLB vào đến bán kết giải châu lục là Bình Dương tại AFC Cup 2009. Nếu lấy chức vô địch V.League làm thước đo thì ông thầy gốc Hà Nội cũng từng đăng quang năm 2015 cùng CLB Bình Dương. Ở cấp độ đội tuyển, HLV Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển nam U22 Việt Nam đoạt cúp Merdeka 2008 tại Malaysia, chiếc cúp Đông Nam Á hiếm hoi trong bảng thành tích của bóng đá Việt Nam trước khi có sự xuất hiện của HLV Park Hang Seo.

Rất nhiều những thành công nhưng có lẽ bước ngoặt thực sự trong sự nghiệp cầm quân của chiến lược gia gốc Hà Đông là từ khi ông nhận lời dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam, nơi đem đến cho ông nhiều vinh quang và cảm xúc nhất. Đội tuyển nữ Việt Nam vừa có lần thứ 8 giành HCV SEA Games, nhưng một mình ông đã 6 lần đưa đội lên bục cao nhất vào các năm 2003, 2005, 2017, 2019, 2022 và 2023, thành tích mà có lẽ rất lâu nữa mới có người đạt được. Từ những ngày đầu xây dựng bóng đá nữ trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, từng phải tự mình đi xin tài trợ để các cầu thủ nữ có thêm khoản tiền thưởng Tết, chắc hẳn bản thân ông cũng chưa từng nghĩ tới chuyện có thể thành công đến như vậy với bóng đá nữ Việt Nam.

Nhà báo Minh Hải nói về nhà cầm quân giàu thành tích của bóng đá Việt Nam: “Tôi nghĩ HLV Mai Đức Chung xứng đáng được coi là một kỷ lục gia của bóng đá Việt Nam vì ông vừa dẫn dắt đội tuyển nam, vừa dẫn dắt đội tuyển nữ, đội tuyển nào cũng có những thành tựu, nhất là đội tuyển nữ, vô địch SEA Games rồi AFF Cup, điều quan trọng là gần như tất cả thế hệ cầu thủ nữ bây giờ ở Việt Nam và có thể nói ở mức độ cao hơn là những nhà quản lý về bóng đá nữ của Việt Nam bây giờ đều từng là học trò và trợ lý của thầy Mai Đức Chung. Tôi nghĩ đây là một người có lẽ là có một công việc đa dạng nhất và cũng có rất nhiều những thành quả.”

BLV Quang Huy cũng chia sẻ: “HLV Mai Đức Chung làm ở đâu cũng rất mát tay, từ bóng đá nam, bóng đá nữ, từ những đội trẻ rồi cho đến cấp độ V.League, nói chung môi trường nào cũng tạo ra một không khí rất tốt. Tôi đánh giá rất cao HLV Mai Đức Chung và cái nhiệt huyết, cái khả năng sẵn sàng ứng phó, đôi khi cần ông như một sự cấp cứu thì ông luôn luôn hoàn thành.”

HLV Lê Thuỵ Hải thể hiện sự thán phục khi nói về người đồng nghiệp của mình: “Khi đã nhận một nhiệm vụ gì đấy thì ông Mai Đức Chung luôn làm hết mình, mà cái hết mình ấy không có một sự tính toán nào cả, đấy là một cái mà ông Chung thành công.”

Trong 4 lần tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, ông đều vào vai người đóng thế để dẫn dắt đội bóng những lúc khó khăn, đó là một đức tính khiến ông được nhiều người yêu quý và nể trọng. Ông cũng từng giải thích về những quyết định của mình. “Nhiều người nghĩ tôi điên khi nhận đội nam lúc khó khăn, nhưng tôi là đảng viên và tôi còn hợp đồng với VFF. Cấp trên phân công thì tôi làm. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, tôi không nhận thì lại gây khó khăn cho mọi người. Mà HLV bóng đá nam cũng là nghề chính của tôi, vì tôi vốn là HLV đội nam chứ không phải nữ. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu nếu thắng thì được nâng lên, còn thua thì dư luận sẽ dìm tôi xuống. Nhưng tôi cũng không sợ khó khăn vì đã quen rồi.”

Nhà báo Minh Hải cho biết: “Ngoài tài năng ra, một trong những điều mà tôi đặc biệt đánh giá cao ở HLV Mai Đức Chung là sự tận tuỵ. Sau SEA Games 2017, với tấm Huy chương Vàng ở môn bóng đá nữ, ngay sau đấy anh Hữu Thắng xin từ chức, đội của chúng ta gần như là không còn ai muốn ngồi vào chiếc ghế nóng ấy nữa, HLV Mai Đức Chung lúc đấy chuẩn bị cho một đợt đi nghỉ cùng gia đình, nhưng cuối cùng ông đã dẹp lại tất cả những kế hoạch cá nhân của mình để cống hiến cho đội tuyển. Một người thầy rất tài năng, nhưng vượt trên tất cả mọi thứ không bao giờ từ chối nghĩa vụ quốc gia. Đấy là điều mà tôi trân trọng ở thầy, một người cống hiến rất nhiều cho bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ về công lao thì khó ai có thể vượt qua HLV Mai Đức Chung.”

Còn BLV Quang Huy cho rằng chính sự tận tuỵ, không ngại gian khó giúp HLV Mai Đức Chung gặt hái thành công: “Tôi luôn luôn nói với nhiều HLV, ông Chung là một tấm gương, hãy cứ yêu và cống hiến hết mình rồi những điều tốt đẹp sẽ đến.”

Dành cả đời người cống hiến cho bóng đá nước nhà nhưng trong thâm tâm vị chiến lược gia đã ngoài 70 tuổi ấy luôn đau đáu nỗi niềm, một món nợ với người hâm mộ đó là World Cup… và cuối cùng trong chặng cuối sự nghiệp của mình, người thầy tận tuỵ ấy đã làm được khi cùng tuyển nữ Việt Nam giành quyền tham dự World Cup nữ 2023 tổ chức tại Australia và Newzealand vào tháng 7 tới. Khi đạt được tâm nguyện của mình HLV Mai Đức Chung đã từng xin nghỉ hưu, ông chia sẻ rằng “Tôi cũng có tuổi nên tới lúc phải xin nghỉ. Công việc có nhiều áp lực và mệt mỏi với người đã 72 tuổi. Tôi có thể chỉ còn làm cố vấn cho đội tuyển nữ Việt Nam”.

Nhưng một lần nữa trong bối cảnh chưa có người đủ tâm và tầm để thay thế, ông lại nhận lời tiếp tục dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam đến hết năm 2023 và rồi ông và các nữ chiến binh sao vàng lần nữa đi vào lịch sử bóng đá nữ khu vực với tấm HCV SEA Games thứ 4 liên tiếp.

“Sau SEA Games đội sẽ tạm nghỉ đến hết tuần, thứ 2 tới đội sẽ tập trung tập luyện trở lại chuẩn bị cho World Cup. Chúng tôi đã chuẩn bị cho hành trình này từ năm ngoái. Chúng tôi đã xác định với nhau rằng phải thể hiện hết sức mình, thể hiện hết khả năng có thể khi được hiện diện tại World Cup.”- HLV Mai Đức Chung chia sẻ sau trận chung kết SEA Games 32.

Mong muốn của HLV Mai Đức Chung cũng là ước mơ của tất cả những người hâm mộ nước nhà và có lẽ tất cả còn thiếu ông một lời cảm ơn chân thành nhất với những gì mà ông đã làm cho bóng đá Việt Nam.