HLV Moriyasu thừa nhân tại cuộc họp báo sau trận: "Tôi biết người hâm mộ ở Nhật Bản muốn xem chúng tôi thắng áp đảo. Nhưng trận đầu tiên ở các giải đấu lớn luôn khó. Thực tế trước Việt Nam hôm nay dạy cho chúng tôi một bài học, rằng chẳng có trận nào dễ dàng ở Asian Cup".

HLV tuyển Nhật Bản đánh giá về đối thủ Việt Nam: "HLV Troussier đã triển khai chiến thuật tuyệt vời cho Việt Nam ở trận này. Họ thật sự khiến chúng tôi rất khó chơi trong hiệp một, nhất là khi đội bị gỡ hòa rồi rơi vào thế phải rượt đuổi. Chúng tôi không thể chơi bóng áp đặt như ý tưởng ban đầu".

“Thật may vì các cầu thủ của tôi đã bình tĩnh và thích ứng kịp thời với tình thế để giành chiến thắng”, HLV Moriyasu nói. Nhà cầm quân này chia sẻ thêm về trận đấu: “Đội đã có những giây phút khó khăn, nhất là khi bị gỡ hòa rồi rơi vào thế phải rượt đuổi. Chúng tôi không thể chơi bóng áp đặt như ý tưởng ban đầu. Tất nhiên, chúng tôi có một số tiếc nuối, nhưng chiến thắng vẫn ít nhiều tiếp thêm tự tin để đội hướng đến các trận tiếp theo”, HLV Moriyasu cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Moriyasu nói thêm: "Nhật Bản phải rút kinh nghiệm khi phòng ngự chống các pha cố định, và đối thủ luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội từ các tình huống như vậy. Chúng tôi đã lường trước rủi ro này, vì ở lượt về ở vòng loại World Cup 2022, đội cũng từng bị chính Việt Nam chọc thủng lưới sau một pha đá phạt. Nếu khắc phục được những sai lầm, hạn chế trước Việt Nam hôm nay, năng lực của Nhật Bản sẽ được cải thiện đáng kể".

Sau trận đấu này, vào 18h30 ngày 19/1, ĐT Nhật Bản sẽ đấu Iraq ở lượt trận thứ 2 tại vòng bảng.