Phát biểu trong buổi gặp mặt, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier cho biết, sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào những trận đấu chính thức đầu tiên gồm hai trận đấu của vòng loại World Cup 2026 trước Philippines và Iraq. Để chuẩn bị cho 2 trận đấu này, trong vòng 8 tháng qua, HLV Troussier đã triệu tập và làm việc với gần 80 cầu thủ trong 4 đợt tập trung vào tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 10 với mục tiêu thiết lập được lối chơi.

"Tôi đã làm HLV nhiều ĐTQG, tham dự 2 kỳ World Cup, cầm quân tại Olympic, Asian Cup, Copa America, tổng cộng gần 300 trận đấu. Khi ngài chủ tịch VFF gửi lời mời, mặc dù đã trải qua nhiều vinh quang nhưng tôi vẫn rất háo hức với đề nghị. Các cầu thủ tuyển Việt Nam hiện tại đã vô địch AFF Cup, vô địch SEA Games, giành ngôi á quân U23 châu Á, vào đến tứ kết Asian Cup. Tất cả đều có thành tích tốt trong quá khứ và vượt qua điều đó là việc không dễ dàng" - HLV Troussier nói.

Nhà cầm quân người Pháp tiếp tục bày tỏ: "Trong 8 tháng qua, tôi đã cố gắng để các bạn hiểu được mong muốn, lối chơi của tôi để làm sao vươn tầm ra ngoài khu vực Đông Nam Á, hướng đến đẳng cấp châu Á và trong tương lai là tiệm cận trình độ thế giới".

HLV Troussier cũng thừa nhận, giữa tập luyện và thi đấu chính thức có sự khác biệt. Vừa qua, đội tuyển Việt Nam có 6 trận đấu giao hữu. Dù kết quả chưa được như mong muốn, nhưng những trận đấu này đã giúp các cầu thủ hiểu được sự khác biệt giữa thi đấu và tập luyện.

"Tất nhiên, tập luyện rất khác với thi đấu chính thức. Vừa qua, đội tuyển Việt Nam có 6 trận đấu giao hữu, qua đó giúp các cầu thủ hiểu được thi đấu khác tập luyện thế nào. Nếu như chỉ muốn thỏa niềm vui chiến thắng ở các trận đấu trong quá trình chuẩn bị thì chúng ta có thể gặp các đội yếu hơn, nhưng tôi quyết định chọn các đội mạnh hơn hoặc ngang bằng để cầu thủ làm quen với các thử thách mới, nhận ra những thiếu sót nhanh hơn, đồng thời giúp bản thân tôi nhìn nhận những phương án của mình rõ hơn”, HLV trưởng Philippe Troussier cho biết thêm.

Nhà cầm quân người Pháp chia sẻ thêm: “Các cầu thủ có mặt tại đây đều đã nỗ lực, cố gắng tập luyện trong thời gian qua. Có thể không phải ai cũng sẵn sàng thích nghi giữa việc thay đổi lối chơi của HLV mới, nhưng tôi luôn kiên trì và giúp đỡ các bạn, bởi đó là những gì mà tôi và các bạn sẵn sàng làm. Nếu ai không sẵn sàng, người đó có thể ra về, ngay bản thân tôi cũng vậy, không thể làm việc nếu không sẵn sàng đương đầu thử thách. Đó là lý do vì sao chúng ta cùng có mặt ở đây. Mọi thứ chưa có gì là muộn cả, tất cả chúng ta hãy đồng lòng cùng nhau chiến đấu”.

Thay mặt cho lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã gửi lời động viên đến thầy trò HLV Philippe Troussier. Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh trong thời gian qua, đội tuyển Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có cơ hội thi đấu giao hữu với những đối thủ chất lượng ở đẳng cấp châu lục. Đó là tiền đề để toàn đội hướng tới mục tiêu giành kết quả tốt trong 2 trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup 2026, lần lượt gặp Philippines (16/11) trên sân khách và Iraq (21/11) tại sân nhà.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup 2026, lần lượt gặp Philippines (16/11) trên sân khách và Iraq (21/11) tại sân nhà. Theo kế hoạch, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ lên đường sang Philippines vào sáng 13/11 tới để làm quen với điều kiện khí hậu, sân bãi tại đây.