ĐT Việt Nam khởi đầu thuận lợi ở Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 bằng chiến thắng 2-0 trước ĐT Philippines. Tuy nhiên, đối đầu với một đối thủ mạnh như Iraq, à thử thách lớn hơn dành cho thầy trò HLV Philippe Troussier. Đội bóng Tây Á đã khởi đầu chiến dịch lần này bằng thắng lợi 5-1 trước Indonesia. Trên bảng xếp hạng FIFA, ĐT Iraq đang đứng thứ 68, hơn ĐT Việt Nam 26 bậc.

Tuy nhiên, HLV Troussier đánh giá điều này không ảnh hưởng đến tinh thần của toàn đội. "Mỗi trận đấu sẽ có tính chất khác biệt. Mỗi đối thủ sẽ có lối chơi riêng tùy thuộc vào các cầu thủ, lối chơi. Việc của tôi là gây khó khăn cho đối phương. Chúng tôi đã chuẩn bị hết sức để có được kết quả tốt trước đối phương. Với lợi thế sân nhà, với sự tiếp sức các khán giả chúng tôi hy vọng sẽ khiến Iraq gặp khó khăn không chỉ ở dưới sân mà còn từ trên các khán đài."

Đánh giá về cơ hội của đội tuyển Việt Nam trong màn đối đầu với đội bóng Tây Á, nhà cầm quân người Pháp khẳng định: "Tôi đã có nhiều lần đối đầu với Iraq khi tôi còn làm việc tại Qatar. Trên cương vị làm việc tại Việt Nam, tháng 3 vừa rồi chúng tôi cũng đối đầu với U23 Iraq. Iraq đứng trong tóp đầu châu Á. Iraq là đối thủ mạnh hơn và họ từng vô địch ASIAN CUP cách đây chưa lâu. Ngày mai Việt Nam là đội bóng cửa dưới nhưng điều đó là tốt cho các cầu thủ của tôi khi họ thi đấu ở cửa dưới với tinh thần không có gì để mất và nếu thắng chúng tôi sẽ chứng minh điều ngược lại. Sau chiến thắng trước Philippines, tôi quan sát các cầu thủ đang tập trung hết sức để có thể có màn thể hiện tốt nhất trong trận đấu tới."

HLV Troussier nhấn mạnh tôn chỉ của ông với triết lý kiểm soát bóng đang áp dụng cho đội tuyển Việt Nam. "Khi bạn kiểm soát bóng, đó là cách tốt nhất để phòng ngự. Để ghi bàn, đối thủ phải có bóng. Họ càng giữ bóng ít thì đội tôi càng có cơ hội giữ sạch lưới cao hơn. Các cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật cơ bản, khả năng di chuyển cường độ cao và đặc biệt là tuân thủ đấu pháp chiến thuật. Đó là nền tảng cơ bản để họ đáp ứng lối chơi này. Tuy nhiên, họ cần làm tốt hơn nữa, tự tin vào triết lý của tôi và vào chính bản thân để làm tốt công việc được giao. Chỉ khi làm tốt thì họ mới tự tin, đủ khả năng đối đầu các đội bóng hàng đầu châu lục."

Ở phần họp báo trước đó, HLV Jesus Casas cũng đánh giá cao lối chơi của đội tuyển Việt Nam. HLV người Tây Ban Nha cho rằng trận đấu ngày mai tương đối khó khăn: "Trận đấu này sẽ rất thú vị khi hai đội đã giành chiến thắng ở lượt đầu tiên. Tuyển Việt Nam là đội bóng tốt và có phong cách chơi bóng tương đồng với tuyển Iraq là kiểm soát bóng. Cả hai đội đều muốn giành chiến thắng ở trận này. Không dễ đánh bại tuyển Việt Nam, ngày mai sẽ là trận đấu khó khăn cho chúng tôi. Tôi đã phân tích kỹ đối thủ. Họ có lối đá biên và những cầu thủ chạy cánh tốc độ. Đó là điểm mạnh nhất của họ. Tôi nghĩ tuyển Việt Nam có lợi thế về sự ủng hộ của khán giả."

Trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Iraq trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2026 sẽ diễn ra lúc 19h ngày 21/11. Đây là trận đấu trên sân nhà chính thức đầu tiên của thầy trò HLV Philippe Troussier, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Trước đó, trong các buổi tập cả đội tuyển Iraq, tuyển Việt Nam đều tăng cường an ninh và yêu cầu "đóng cửa" hoàn toàn với giới truyền thông để đảm bảo sự tập trung tối đa.