Bước lùi của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup đã kéo theo “vết trượt dài” trên bảng xếp hạng FIFA, văng khỏi Top 100 thế giới, để mất ngôi đầu Đông Nam Á. Song, xét công tâm, Thái Sơn và các đồng đội đã thi đấu khá tốt trước Nhật Bản, Iraq, còn ở trận thua Indonesia, rõ ràng, đội tuyển Việt Nam có thể làm tốt hơn rất nhiều.

“Chúng ta thua, nhưng đặt vấn đề ngược lại là chúng ta đã bao giờ đá với đội tuyển Nhật Bản, đá với đội tuyển Iraq, ở những giải khác mà ghi được đến 4 bàn thắng chưa? Tại sao truyền thông thế giới, tại sao chuyên gia thế giới đánh giá chúng ta cao? Chúng ta đã ghi được 4 bàn thắng, bằng cách tổ chức của chúng ta. Đã thấy được những ưu, nhược điểm chỉ ra sau Asian Cup 2023, thời gian tới, chúng ta phát huy cái mạnh thế nào, lấp những cái dở ra sao. Bài toán này giải quyết như nào? Một là tập luyện, hai là con người. Bây giờ cũng chưa thể nói sâu xa về chuyện hợp đồng giữa Liên đoàn với ông Troussier” - chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú nhận xét.

Tháng 2 năm 2023, HLV Troussier ký hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam tới hết tháng 7/2026. Mức lương tháng mà chiến lược gia người Pháp được hưởng rơi vào khoảng 60.000 USD (tương đương 1,4 tỷ đồng). Nếu sa thải Phù thủy trắng ở thời điểm này, VFF sẽ phải bồi thường hợp đồng lên tới 42 tỷ đồng. Lúc này, VFF xác nhận vẫn đặt niềm tin vào HLV Troussier. Dẫu vậy, 4 trận cầu quốc tế trong vòng vài tháng nữa, hoàn toàn có thể thổi búng ngọn lửa “thanh lý hợp đồng”.

“Nguy cơ HLV Troussier bị sa thải đã bắt đầu hình thành rồi. Nếu ông Troussier có thắng hay có thua, mà không có người hâm mộ thì Liên đoàn vẫn thua. VFF mà không giải quyết được vấn đề này, để cho người hâm mộ bóng đá quay lưng, tẩy chay, thì nhà tài trợ cũng rút lui, lúc đấy việc tạo nguồn tài chính cho các ĐTQG triển khai tương lai sẽ khó khăn. Trong trường hợp ông Troussier không đưa đội tuyển Việt Nam đến chiến thắng trước đội tuyển Indonesia, có nghĩa là chúng ta bất lợi trong cuộc đua đến Vòng loại 3 World Cup 2026, lúc đấy mà lại tiếp tục tin tưởng vào hai trận đấu với các đội tuyển Philippines và Iraq, và sau đó chúng ta bị loại ngay Vòng loại 2, thì VFF sẽ bị chỉ trích rất nhiều” - nhà báo Minh Hải phân tích.

Tầm nhìn World Cup của ông Troussier có thể không sai, nhưng kết quả cụ thể ở Asian Cup khiến người hâm mộ không yên lòng. Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều ý kiến kêu gọi ông Troussier sớm từ chức. Số ý kiến ủng hộ vẫn có, song lý lẽ đưa ra chưa đủ thuyết phục bởi cho rằng cần “chờ đợi”. Nhưng chờ đợi đến bao giờ? Tháng 3, rồi tháng 6 tới đây, tại vòng loại 2 World Cup 2026, đội tuyển Việt Nam lại sẽ đối mặt với Indonesia và Iraq, 2 đội bóng đã đánh bại những “Chiến binh Sao Vàng”.

Theo BLV Quang Huy, Hội đồng HLV quốc gia cần thẳng thắn đưa ra ý kiến phản biện để xác định phương hướng cho hành trình tiếp theo: “Từ giờ đến tháng 3, thời gian không còn nhiều, làm sao đó, triết lý này vẫn cứ theo, nhiều cầu thủ đã bắt nhịp tốt, kể cả mới và cũ, nhưng mà tôi vẫn hy vọng là đến tháng 3, khi mà những cầu thủ có kinh nghiệm mà trở lại sau chấn thương, thì ông Troussier nên mở lòng hơn. Hội đồng HLV quốc gia nên có phản biện, tư vấn cho ông ấy. Những cầu thủ thời ông Park mà vẫn có phong độ tốt thì kết hợp với cầu thủ trẻ, tăng yếu tố kinh nghiệm lên, chứ tôi tin rằng những người trẻ đá với ĐT Indonesia vẫn rất khó khăn”.

Cuộc thay đổi triết lý bóng đá nào cũng đặc biệt cần thời gian, và trên hết, cần sự “mở lòng” của tất cả các bên. Hành trình vừa qua ở Qatar ghi nhận sự tiến bộ của các tuyển thủ trẻ, song nếu thiếu đàn anh dẫn dắt, họ dễ bị ngợp. Ông Troussier cần nghiêm túc nhìn lại việc “dụng binh”, bỏ bớt cái tôi để mở lòng hơn với lứa cầu thủ giàu kinh nghiệm, họ là trụ cột ở CLB nhưng khi lên tuyển lại ngồi ghế dự bị, nhìn đàn em chơi bóng, là điều rất khó chấp nhận. Còn với người hâm mộ, mở lòng chính là kiên nhẫn.

“Từ giờ đến tháng 3, trước thềm trận gặp đội tuyển Indonesia, chúng ta có khoảng 2 tháng, trừ đi chục ngày nghỉ Tết, đấy là quá trình chúng ta có thể sẽ lại tích lũy được phong độ, xác định được đội hình để chúng ta đá. Nhưng với HLV mới, kể cả những người hiểu nhất về bóng đá Việt Nam thì có ai dám chắc rằng mọi chuyện sẽ tốt hơn không. Ngoài ta, thực tế thì VFF đặt ra mục tiêu 2026, không có nghĩa là chúng ta thành công, mà là phải đặt viên gạch để đi đường dài, có thể 2030. Đá tấn công thì chúng ta phải làm lại từ những nét cơ bản nhất, chúng ta mới chỉ thay đổi ở ĐTQG là chính, đấy mới là phần ngọn, cái đế là bóng đá trẻ, là V.League, mới chỉ lác đác đá theo triết lý kiểm soát bóng. Mới chỉ có một năm, mới chỉ có vài trận của ĐTQG, mọi người đã sốt ruột, thì làm sao chịu được những thứ phải 5 năm, 10 năm” - BLV Quang Tùng nêu quan điểm.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào giữa tháng 3 cho chuyến làm khách đến Indonesia, cùng trận lượt về sau đó ít ngày trên sân Mỹ Đình. Tại bảng F vòng loại 2 World Cup 2026, thầy trò HLV Troussier đã chơi hai trận, thắng Philippines 2-0, thua Iraq 0-1 và đang xếp nhì bảng, còn Philippines và Indonesia hiện có cùng 1 điểm. “Chúng ta không sợ đội tuyển Nhật Bản, không sợ đội tuyển Iraq, thì cớ gì chúng ta lại sợ đội tuyển Indonesia. Trận thua 0-1 là bài học, chúng ta nhìn thấy vấn đề. Tôi cho rằng sắp tới đây thì tâm lý đội tuyển Việt Nam sẽ tốt hơn đội tuyển Indonesia. Tôi cho rằng trận sắp tới sẽ rất thoải mái. Trận thua đội tuyển Indonesia không phải vấn đề gì lớn, bóng đá có thắng có thua, đội tuyển Futsal Việt Nam từng thắng cả Brasil, đội tuyển Việt Nam đã từng thắng Hàn Quốc, cũng là điều gì ghê gớm với đội tuyển Hàn Quốc đâu” - chuyên gia Phan Anh Tú nhận định.

Guồng quay World Cup 2026 không chờ đợi bất kỳ ai, ông Troussier đề cập góc nhìn dài hạn, nhưng mặt khác, những kết quả trong ngắn hạn lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng để khẳng định tầm nhìn là thực tế. Thay vì những “ẩn dụ”, bóng đá cần kết quả thực tế, mà trước mắt là hai chiến thắng trước đội tuyển Indonesia./.