Vòng loại khu vực miền Bắc có sự góp mặt của 180 kỳ thủ đến từ 38 đoàn. Các kỳ thủ thi đấu 9 ván cờ nhanh (20 phút mỗi bên) theo hệ Thụy Sĩ. Sau một ngày tranh tài đầy gay cấn và hấp dẫn, BTC đã chọn ra top 29 chung cuộc bước tiếp vào vòng trong. Trong đó, kỳ thủ Lê Quốc Thắng (Bắc Giang) dẫn đầu bảng xếp hạng với 8 điểm sau 9 ván bất bại.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cho biết: "Bên cạnh quyết tâm giành thành tích cao, chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần đam mê cờ tướng, niềm vui, niềm hạnh phúc khi được chơi cờ của các kỳ thủ khi đến với Trạng cờ Đất Việt. Cá nhân tôi cũng như Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn các kỳ thủ ở khắp các tỉnh, thành trong khu vực miền Bắc đã về đây đông đủ. Chúng tôi cũng cố gắng giành tất cả những điều kiện tổ chức thi đấu tốt nhất để các kỳ thủ thoả sức với đam mê của mình".

Là một trong 29 kỳ thủ giành quyền vào vòng chung kết khu vực miền Bắc giải “Trạng cờ Đất Việt 2023”, kỳ thủ Phùng Quang Điệp chia sẻ: "Tôi là một người đam mê cờ tướng nên được tham gia ở giải đấu lớn này cùng các anh em, bạn bè tôi cảm thấy rất vui. Tôi cứ cố gắng tham gia thi đấu hết sức mình. Nếu được giải cao thì càng tốt còn không thì cũng là thoả niềm đam mê thi đấu".

Sau vòng đấu khu vực miền Bắc, Giải Trạng cờ Đất Việt 2023 sẽ tiếp tục với vòng loại khu vực miền Trung diễn ra tại Bình Định (tháng 12/2023) và khu vực miền Nam diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (tháng 1/2024). 24 kỳ thủ xuất sắc nhất ở các vòng loại sẽ được chọn tham dự vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2024./.