Nhằm phát triển phong trào tập luyện và thi đấu cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, cọ xát, kết bạn, giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam tổ chức Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc 2024.

Đối tượng tham gia tranh tài là các VĐV khuyết tật vận động, khiếm thị và khiếm thính. Về thể thức, các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh 07 ván theo Hệ Thụy Sỹ, mỗi bên có 15 phút + 10 giây để hoàn thành một ván đấu. Giải áp dụng Luật thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), áp dụng luật chạm quân đối với hạng khuyết tật vận động và luật rút quân đối với hạng khiếm thị.

HLV Bùi Quang Vũ của Đội tuyển Cờ vua người khuyết tật Hà Nội cho biết, đội Hà Nội dự kiến tham dự khoảng 20 VĐV. Đây cũng là giải đấu quan trọng để các đội tuyển chuẩn bị lực lượng cho Giải vô địch quốc gia các môn bơi và cờ vua năm 2024 tại Đà Nẵng vào tháng 7 tới. Bên cạnh đó, Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc còn là dịp để các kỳ thủ chưa nằm trong đội tuyển thể hiện khả năng của mình, mạnh dạn hơn trong việc tham dự các giải phong trào, qua đó tiếp thêm sự tự tin, niềm đam mê, đồng thời mở ra cơ hội được thi đấu cho các đơn vị cũng như tranh tài ở giải quốc gia và quốc tế trong thời gian tới.

Giải cờ vua người khuyết tật khu vực phía Bắc được đánh giá là giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, hứa hẹn nhiều hấp dẫn khi quy tụ các gương mặt có thành tích nổi bật trong năm 2023 tham dự như Phạm Thị Hương (2 HCB châu Á, 4 HCV Đông Nam Á), Nguyễn Thị Hồng (1 HCB, 2 HCĐ châu Á, 2 HCV Đông Nam Á), Trần Ngọc Loan (1 HCB châu Á, 4 HCV Đông Nam Á), Đoàn Thu Huyền (1 HCB, 1 HCĐ châu Á, 1 HCV Đông Nam Á) hay Lê Văn Việt (2 HCB châu Á).